Hướng dẫn tạo CV xin việc chuyên nghiệp và cách gửi Email ghi điểm với nhà tuyển dụng

CV xin việc chuyên nghiệp là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, gửi CV và email xin việc là một xu hướng tất yếu. Bạn đã biết cách tạo CV chuyên nghiệp và gửi email xin việc như thế nào là đúng chuẩn và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chưa, hãy cùng vieclamdanang.vn tìm hiểu nhé!

Viết CV xin việc chuyên nghiệp để làm gì?

CV xin việc dùng để giới thiệu thông tin bản thân ứng viên, kinh nghiệm làm việc, những mục tiêu và kỹ năng nghề nghiệp sở hữu. CV được coi như phương thức “quảng bá” bản thân với nhà tuyển dụng. Là cơ sở chính giúp nhà tuyển dụng biết được sơ lược về những người muốn xin việc tại công ty của họ. Qua đó làm căn cứ để chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn.

CV xin việc gói gọn tất cả những gì mà người lao động muốn nhà tuyển dụng biết về họ. Vậy nên, nếu làm tốt CV thì đó sẽ là công cụ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Có thể khẳng định rằng, CV xin việc đóng góp tới 50% sự thành công khi ứng tuyển của một người ứng viên.

CV là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm. Nhưng để thiết kế được một CV xin việc ấn tượng và “đốn tim” người đọc thì lại không hề dễ dàng với nhiều người. Bạn có kỹ năng, kinh nghiệm tuyệt vời nhưng vẫn mất điểm trước nhà tuyển dụng vì CV thiếu chuyên nghiệp. Đã đến lúc, bạn cần nên dành sự quan tâm đến thiết kế bố cục trong CV xin việc . Bên cạnh đó, đầu tư hoàn thiện chỉnh chu phần nội dung cũng rất quan trọng.

CV xin việc gói gọn tất cả những gì mà người lao động muốn nhà tuyển dụng biết về họ
CV xin việc gói gọn tất cả những gì mà người lao động muốn nhà tuyển dụng biết về họ

Xây dựng bố cục hút mắt cho mẫu CV xin việc chuyên nghiệp

Bất kể bạn sử dụng CV viết tay hay chọn một mẫu CV xin việc online có sẵn. Bố cục vẫn giữ vai trò quan trọng. Trong việc thu hút ánh nhìn và tiếp cận thông tin từ nhà tuyển dụng theo cách bạn muốn. Bạn cần phân bố các mục nội dung hợp lý. Chú ý khoảng cách giữa các dòng không quá dày cũng như không quá rộng. Kết hợp với cỡ chữ 14 để soạn thảo nội dung. Cùng các phông chữ cơ bản như Time New Roman, Arial, Verdana, Calibri. Nhấn mạnh các tiêu đề với cỡ chữ 16 để làm nổi bật và dễ nhìn hơn. Đặc biệt, với những nội dung nổi bật. Có thể sử dụng các phông chữ nghệ thuật hoặc kiểu chữ in đậm, in nghiêng.

Thiết kế và trình bày CV, bạn có thể kết hợp nhiều dạng bố cục để mô tả bản thân tốt nhất. Sử dụng bố cục Timeline (dòng thời gian) để phô diễn kinh nghiệm làm việc phong phú của mình. Hay Bố cục theo biểu đồ và đồ thị. Sẽ giúp bạn thể hiện những thành tích từng đạt được một cách sáng tạo, dễ ghi nhớ hơn. Không chỉ làm nổi bật thành tích trước đây, bạn có thể ứng dụng đồ thị để thể hiện các kỹ năng của bản thân.

Đây cũng là phong cách thiết kế những mẫu CV sẵn có trên website vieclamdanang.vn. Bạn có thể đăng nhập vào hệ thống, tham khảo và lựa chọn một số mẫu CV xin việc có sẵn. Kho CV xin việc xịn sò, thiết kế bắt mắt và ấn tượng đang đợi bạn và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Các ứng viên còn đang băn khoăn không biết làm thế nào để có mẫu CV đúng chuẩn, hãy truy cập và tạo CV cho riêng mình khi ứng tuyển tìm việc làm Đà Nẵng nhé!

Kết hợp nhiều dạng bố cục để thiết kế CV xin việc chuyên nghiệp giúp mô tả bản thân tốt nhất
Kết hợp nhiều dạng bố cục để thiết kế CV chuyên nghiệp giúp mô tả bản thân tốt nhất

Nội dung chính của một bản CV xin việc chuyên nghiệp

Bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết. Và những thông tin mà bạn đã trình bày đều chính xác, ngắn gọn. Thể hiện được giá trị của bản thân bạn và những điều mà nhà tuyển dụng cần có ở một ứng viên. CV xin việc hoàn chỉnh bao gồm các nội dung cơ bản sau:

Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

Trình độ học vấn hay chính là trình độ chuyên môn của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký từ các trung tâm.

Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Nếu bạn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm. Hãy trình bày các kỹ năng cần thiết mà bạn cảm thấy cần cho công việc mà từ các hoạt động xã hội, câu lạc bộ

Kỹ năng trong CV xin việc: nên đưa vào CV các kỹ năng về tin học văn phòng, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v

Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong công việc của bạn. Phần mục tiêu ngắn hạn cần phù hợp với yêu cầu công việc. Và mục tiêu dài hạn nên gắn kết với định hướng phát triển của công ty.

Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Cách viết CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách lập CV xin việc chuyên nghiệp dựa theo kinh nghiệm làm việc

Mẫu CV xin việc dành cho người đã có kinh nghiệm làm việc

CV xin việc cho người có kinh nghiệm cần thể hiện rõ được khả năng cũng như thông tin của bản thân. Tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn cần nêu được kinh nghiệm làm việc của mình ở công ty cũ. Những sự cống hiến của bạn sẽ tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Và họ hi vọng rằng với kinh nghiệm như vậy. Bạn sẽ giúp cho công ty của họ phát triển hơn. Bên cạnh đó, cần nêu rõ yêu cầu và nguyện vọng của mình. Từ mức lương cũng như yêu cầu đối với công việc mới. Cùng tham khảo qua mẫu CV xin việc dành cho người đã có kinh nghiệm sau nhé!

CV xin việc cho người có kinh nghiệm cần thể hiện rõ được khả năng cũng như thông tin của bản thân
CV xin việc cho người có kinh nghiệm cần thể hiện rõ được khả năng cũng như thông tin của bản thân

Mẫu CV xin việc chuyên nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Mẫu CV dành cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Bởi lẽ, họ là đối tượng chưa có kinh nghiệm nhất trong việc làm CV. Dưới đây là mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường, bạn có thể tham khảo:

Nhiều cơ hội bị bỏ lỡ khi các bạn sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm để hoàn thiện CV xin việc
Nhiều cơ hội bị bỏ lỡ khi các bạn sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm để hoàn thiện CV xin việc

Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp bằng nhiều ngôn ngữ khác

Bên cạnh những mẫu CV bằng tiếng Việt. Tùy theo yêu cầu và vị trí công việc, bạn có thể sử dụng những ngôn ngữ khác. Để thiết kế CV xin việc cho mình. Về cơ bản với một bản CV tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung. Đều sẽ có những nguyên tắc riêng về cách sử dụng từ ngữ. Hãy đảm bảo được CV của bạn không mắc lỗi chính tả. Viết đúng chính tả và cấu trúc ngữ pháp. Sẽ giúp bạn thể hiện được năng lực ngoại ngữ cũng như sự tôn trọng của bạn đối với thứ tiếng đó.

CV xin việc bằng ngôn ngữ nào cũng đều sẽ có những nguyên tắc riêng về cách sử dụng từ ngữ
CV xin việc bằng ngôn ngữ nào cũng đều sẽ có những nguyên tắc riêng về cách sử dụng từ ngữ

Hướng dẫn tạo CV xin việc tại vieclamdanang.vn

Bước 1: Truy cập trang chủ vieclamdanang.vn, tiến hành đăng ký tài khoản người tìm việc.

Bước 2: Điền thông tin vào form đăng ký hoặc đăng ký thông qua tài khoản facebook hoặc google

Bước 3: Xác thực tài khoản, tiến hành xác thực tài khoản đăng ký

Bước 4: Truy cập trang quản trị tài khoản danh cho ứng viên

Bước 5: Tạo CV (Curriculum vitae) đối với thành viên mới. Hoặc cập nhật CV đối với thành viên đã tạo CV trước đó. Ứng viên có thể tạo hồ sơ online trên vieclamdanang.vn bằng cách click vào “Làm hồ sơ” hoặc click vào 1 trong 12 hình bên dưới và tiến hành nhập thông tin cần thiết để hoàn thiện cv online (Khuyến cáo). Hoặc ứng viên cũng có thể tải cv có sẵn (các file word, pdf) từ máy tính lên mục hồ sơ đính kèm.

Bước 6: Điền đầy đủ thông tin vào các trường để hoàn thiện cv

Bước 6.1: Làm CV với mẫu có sẵn. Click vào 1 trong 12 hình để tiến hành tạo CV với mẫu có sẵn.

Bước 6.1: Điền đầy đủ thông tin vào các trường để hoàn thị CV

Bước 7: Sau khi hoàn thiện CV online, ứng viên có thể chọn xem hồ sơ, chỉnh sửa hồ sơ, tải hồ sơ xuống hoặc làm mới hồ sơ để được xuất hiện đầu tiên ở trang Ứng viên

Cách viết Email xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Thực tế viết Email xin việc bạn chỉ cần ngắn gọn, rõ ràng nhưng đảm bảo đầy đủ thông tin. Trong phần email xin việc này bạn không cần giới thiệu quá chi tiết về bản thân. Vì nội dung chính bạn đã có trong hồ sơ của mình. Phần email này là mở đầu và giới thiệu sơ qua. Giúp nhà tuyển dụng nhận biết bạn đã gửi mail và ứng tuyển vào vị trí nào.

Viết email xin việc không phải là một việc quá phức tạp. Tuy nhiên trong cách viết email xin việc chuẩn và ấn tượng. Cần bạn phải lưu ý một số điểm quan trọng sau. Để có thể giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân. Cũng như giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xem hồ sơ xin việc mà không mất nhiều thời gian.

Tiêu đề email xin việc

Với tiêu đề email xin việc sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nhà tuyển dụng ghi rõ ràng thông tin về tiêu đề email xin việc

Thông thường ở cuối thông tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ ghi rõ ràng về yêu cầu của mình như: Ứng viên vui lòng gửi CV và hồ sơ xin việc thông qua địa chỉ “abc@hr-vieclamdanang.vn” với tiêu đề rõ ràng: “Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty”.

Lúc này bạn chỉ cần sao chép y nguyên công thức đó. Và thay tên, vị trí, tên công ty vào là xong.

 • Trường hợp 2: nhà tuyển dụng không nêu cụ thể yêu cầu về tiêu đề email xin việc

Với trường hợp này, tiêu đề email xin việc của bạn nên đảm bảo tiêu chí ngắn gọn. Có chứa tên và vị trí ứng tuyển, đừng viết quá dài dòng. Công thức chuẩn nhất để viết tiêu đề email xin việc nên là:

Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty – Ngày ứng tuyển

Nội dung Email xin việc

Hãy mở đầu nội dung email xin việc bằng cụm từ “Kính gửi” để thể hiện sự tôn trọng và tôn kính người nhận email.

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra ở phần mở đầu này

 • Bạn biết rõ người nhận email là một cá nhân vậy. Bạn nên ghi: Kính gửi Anh/chị – Tên phòng ban
 • Bạn không biết rõ cá nhân nhận đơn xin việc, chỉ biết trực thuộc bộ phận. Bạn nên ghi: Kính gửi Bộ phận – Tên Công ty

Phần nội dung email xin việc, bạn sẽ nên trình bày những ý chính, ngắn gọn, súc tích những nội dung bao gồm:

 • Giới thiệu vắn tắt về bản thân bạn
 • Mục đích viết email hay bạn gửi email này để ứng tuyển vào vị trí nào
 • Nêu kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp nổi bật để chứng tỏ bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí bạn ứng tuyển

Ở phần kết thúc email, hãy gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng. Vì đã tạo cơ hội cho bạn được ứng tuyển và xem xét lá đơn của bạn.

Chữ ký Email

Chữ ký email là một trong những dấu hiệu minh chứng cho sự chuyên nghiệp của bạn trong cách gửi CV xin việc qua email. Thông thường một mẫu chữ ký email chuyên nghiệp sẽ bao gồm:

 • Họ và tên
 • Số điện thoại
 • Một số thông tin như: địa chỉ facebook, website, địa chỉ nhà, …
 • Nghề nghiệp (nếu có)

Đính kèm các tài liệu trong email xin việc

Bạn cần đính kèm tài liệu trước khi gửi email. Đó sẽ là CV xin việc và những chứng chỉ, văn bằng nếu có. Bạn có thể sử dụng chức năng đính kèm tệp có sẵn trong phần soạn thảo. Nên lưu tài liệu đính kèm dưới dạng PDF. Để đảm bảo thông tin không bị sai lệch trước khi đến nhà tuyển dụng. Hoặc khi nhà tuyển dụng mở trên các thiết bị khác nhau. Cũng sẽ không làm thông tin của bạn bị sai lệch nhiều. Cách đặt tên file nên là tiếng Việt không dấu.

Những điều cần lưu ý trước khi gửi email xin việc

Có 2 điều bạn cần chú ý trước khi gửi email xin việc, đó là tên email và tên hiển thị email.

Đừng sử dụng những tên email đáng yêu, không nghiêm túc hoặc hoặc thậm chí các địa chỉ gmail rất dài để gửi CV xin việc. Lời khuyên dành cho bạn là nên tạo và sử dụng những địa chỉ gmail chuyên nghiệp. Trong đó sẽ chứa tên bạn và có thể kèm một vài con số như năm sinh, ngày sinh của bạn. Chẳng hạn như: hoanguyen1996@gmail.com hay lehuy136@gmail.com

Tên hiển thị email cũng là vấn đề quan trọng cần lưu ý khi viết email xin việc. Tuy nhiên đây là điều rất ít người để ý tới. 2 lỗi thường mắc phải trong vấn đề này chính là: không phải tên thật và không được viết hoa. Tuy lỗi này không quá lớn nhưng chúng hoàn toàn có khả năng làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Viết Email gửi nhà tuyển dụng đúng chuẩn và ấn tượng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn
Viết Email gửi nhà tuyển dụng đúng chuẩn và ấn tượng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn

Kết luận

Gửi email xin việc là một trong những xu hướng tất yếu của cuộc sống công nghệ ngày nay. Một Email xin việc đính kèm cùng CV sơ sài được gửi đi. Sẽ không thể hiện được sự tôn trọng của bạn đối với công ty. Cũng như không toát lên được bạn sẽ là người mà nhà tuyển dụng cần. Chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ loại bạn ngay lập tức.

Chắc hẳn bài viết này của vieclamdanang.vn đã cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ ích liên quan tới ứng tuyển và xin việc. Hãy nghiêm túc xem xét lại cách thiết kế CV xin việc cho thật chuyên nghiệp. Cũng như những lưu ý quan trọng khi viết Email xin việc gửi nhà tuyển dụng. Không còn là trở ngại quá lớn với bạn trên con đường tiến tới công việc mơ ước. Chúc bạn sớm tìm được việc làm phù hợp nhé!

Gửi CV có ngay việc làm