Công việc đi thực tập và những lưu ý quan trọng

Trong quá trình học đại học, hầu hết các bạn sinh viên đều phải trải qua thời gian thực tập. Thực tập sẽ giúp các bạn sinh viên được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên vẫn còn bỡ ngỡ, lo lắng không biết nên đi thực tập ra như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề khi đi thực tập, cùng tham khảo nhé!

Những lưu ý trong quá trình thực tập

Thực tập là gì?

Thực tập là thời gian để giúp các bạn sinh viên học tập thêm kinh nghiệm, áp dụng kiến thức vào trong thực tế, làm nền tảng để bắt đầu một công việc mới trong xã hội. Đây được coi là một bộ môn trong quá trình học, tính theo số tín chỉ (thường tương đương với 10 tín chỉ, tùy vào từng trường) trong chương trình đào tạo đại học.

Thông thường, sinh viên sẽ bắt đầu thực tập vào thời gian cuối năm 3, hoặc trong năm 4. Các bạn sẽ phải quyết định, lựa chọn môi trường thực tập phù hợp, từ đó làm quen với các công việc thực tế, trau dồi học hỏi thêm các kỹ năng, kiến thức chuyên ngành.

Dù là thực tập, nhưng các bạn cũng phải thực hiện tốt các công việc ở vị trí của mình, và hoàn thành như một nhân viên thực sự. Vì vậy các bạn sinh viên cần phải sắp xếp, tận dụng tốt thời gian thực tập của mình để có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau này.

Sự khác nhau giữa thực tập, thử việc, học việc

Thực tập là một quá trình học tập nằm trong chương trình đào tạo đại học. Sinh viên đi thực tập sẽ phải làm nhật ký, báo cáo thực tập nộp cho nhà trường để chấm điểm. Đây là chương trình nhằm giúp sinh viên có thể tiếp xúc với thực tế làm việc sớm, áp dụng các lý thuyết đã học vào công việc ở các cơ quan, doanh nghiệp.

Phân biệt giữa thực tập, học việc và thử việc

Khác với thực tập, học việc là một hợp đồng đào tạo. Người học việc ký kết hợp đồng đào tạo với nhà tuyển dụng. Tùy vào sự thỏa thuận trong hợp đồng, người học việc có thể phải đóng phí đào tạo công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ phải trả lương cho người học việc nếu họ làm ra sản phẩm, tính theo chất lượng thực tế và giá thành của sản phẩm để trả lương.

Cần phân biệt rõ ràng thực tập, học việc, và thử việc. Thử việc là quá trình làm

việc trong một thời gian nhất định, đây là căn cứ để người lao động và người sử dụng lao động ký kết hợp đồng. Nếu trong thời gian thử việc, bạn làm tốt công việc của mình thì sau một thời gian sẽ được công ty doanh nghiệp nhận chính thức và ký hợp đồng lao động. Thử việc cũng được hưởng lương theo quy định pháp luật, do các bên thỏa thuận nhưng tối thiểu phải bằng 85% mức lương chính của công việc đó.

Những lưu ý khi đi thực tập để đạt được kết quả tốt

Để đạt được kết quả tốt trong quá trình thực tập, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Cần định hướng, chọn chỗ thực tập phù hợp: Đầu tiên, bạn cần định hướng cụ thể về nghề nghiệp bạn mong muốn và lựa chọn nơi thực tập. Ví dụ như bạn đang học chuyên ngành kế toán, bạn định hướng nghề nghiệp là làm kế toán doanh nghiệp thì bạn cần lựa chọn các công ty, doanh nghiệp phù hợp để thực tập.

Cần chủ động học tập, tích lũy kiến thức, quan sát mọi người xung quanh: Khác với trường học, ở môi trường thực tế, bạn cần phải chủ động quan sát, tìm hiểu thêm về công việc của mình, chủ động hỏi mọi người trong cơ quan về các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.

Tìm người cố vấn, những người anh chị quen biết là và đang làm công việc này để có thể hỗ trợ bạn trong quá trình thực tập.

Cần có tác phong chuyên nghiệp: Bạn hãy thể hiện sự chuyện nghiệp trong công việc của mình ngay từ những hành động nhỏ nhất như ăn mặc lịch sự, đi đứng, ăn nói phù hợp, tác phong làm việc nhanh nhẹn, và lôn chấp hành đúng nội quy ở cơ quan, doanh nghiệp thực tập.

Thực hiện tốt mọi công việc được giao, và thể hiện bạn là người có trách nhiệm trong công việc.

Chuẩn bị tốt về kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,…

Những lưu ý khi đi thực tập

Như vậy, để có một kỳ thực tập tốt, bạn cần chuẩn bị tốt về cả mặt kiến thức, tinh thần cũng như các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng nhất là bạn cần phải chăm chỉ học tập, chú tâm, trung thực trong công việc và giao tiếp tốt với mọi người xung quanh. Hy vọng, qua các thông tin trên, bạn đã có những lời khuyên bổ ích để hoàn thành tốt kỳ thực tập của mình.

Gửi CV có ngay việc làm