Tất tần tật công việc kế toán nội bộ và “bí kíp” trở thành một Kế Toán giỏi

Việc làm kế toán nội bộ hiện nay là ngành nghề khá HOT vì cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập hấp dẫn. Để ứng tuyển thành công cho vị trí này, các ứng viên cần nắm rõ mô tả công việc kế toán nội bộ. Bài viết chia sẽ trọn bộ những công việc kế toán nội bộ cần phải làm, yêu cầu dành cho một kế toán giỏi và mức lương phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kế toán nội bộ là gì?

Mỗi doanh nghiệp đều có sự khác nhau về quy mô và cách thức hoạt động. Vì vậy, với một bộ phận quan trọng như kế toán. Có những công việc kế toán nội bộ khác nhau.

Kế toán nội bộ là hay còn gọi là kế toán quản trị. Là tập hợp những phát sinh trong thực tế, từ những phát sinh không có hóa đơn, chứng từ. Qua đó, có thể lấy các căn cứ để có thể xác định được lỗ và lãi trên thực tế của các doanh nghiệp.

Có rất nhiều khái niệm, định nghĩa về kế toán nội bộ mà bạn cần nắm được
Có rất nhiều khái niệm, định nghĩa về kế toán nội bộ mà bạn cần nắm được

Có rất nhiều khái niệm, định nghĩa về kế toán nội bộ mà bạn cần nắm được. Để hiểu một cách đầy đủ, trọn vẹn và đúng nhất trước khi nộp CV xin việc đến các đơn vị tuyển dụng Đà Nẵng.

Mô tả công việc kế toán nội bộ

Những ứng viên đã theo học ngành kế toán và theo đuổi công việc kế toán nội bộ. Cần tìm hiểu rõ hơn về các công việc của kế toán nội bộ sẽ phải làm. Để có thể nắm rõ quy trình làm việc của kế toán. Từ đó, hoàn thành những nhiệm vụ sẽ được giao sau này

Dưới đây là bảng mô tả công việc kế toán nội bộ cần làm những gì:

 1. Kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của các chứng từ và thực hiện việc luân chuyển giấy tờ theo đúng quy trình
 2. Hạch toán các hóa đơn, chứng từ
 3. Lưu giữ các chứng từ nội bộ một cách có khoa học và an toàn
 4. Kiểm soát và phối hợp thực hiện những công việc chuyên môn với các kế toán nội bộ khác
 5. Lập các báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của các nhà quản trị doanh nghiệp

Phân loại công việc kế toán nội bộ

Đối với mỗi doanh nghiệp khác nhau, sẽ có quy mô khác nhau. Tùy theo kinh nghiệm và năng lực của mỗi nhân viên. Cũng sẽ có những công việc của một kế toán nội bộ khác nhau

Kế toán thu chi

 1. Theo dõi, quản lý các khoản thu chi
 2. Lập các chứng từ liên quan đến hoạt động thu chi

Kế toán kho

 1. Theo dõi, quản lý hàng hóa xuất nhập kho, hàng hóa tồn kho
 2. Lập các chứng từ xuất, nhập hàng hóa ra vào kho
Kế toán kho là một trong những công việc của kế toán nội bộ
Kế toán kho là một trong những công việc của kế toán nội bộ

Kế toán ngân hàng

 1. Mở tài khoản cho công ty
 2. Theo dõi, quản lý các luồng tiền qua tài khoản và lập các chứng từ.

Kế toán tiền lương

Bảng mô tả công việc kế toán tiền lương được tổng hợp từ một số công việc cụ thể như sau:

 1. Xây dựng, soạn thảo, quản lý hợp đồng lao động
 2. Quản lý chế độ bảo hiểm và thanh toán các khoản tiền lương, thưởng  cho người lao động.

Kế toán bán hàng

 1. Sử dụng các phần mềm kế toán để theo dõi và quản lý số liệu mua bán
 2. Theo dõi và tổng hợp doanh thu, quan hệ khách hàng
 3. Lập chứng từ, hóa đơn và báo cáo.

Kế toán công nợ

 1. Theo dõi, quản lý tình hình thanh toán của khách hàng
 2. Lên kế hoạch và lập báo cáo công nợ.

Kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp nội bộ tập trung theo dõi tình hình tài chính của doanh nghiệp thông qua các chứng từ, tài khoản và báo cáo tài chính.

Kế toán trưởng

Công việc của 1 kế toán trưởng chủ yếu điều hành, chỉ đạo, kiểm soát số liệu nhằm tham mưu với Ban giám đốc về tình hình lợi nhuận, tài chính cho doanh nghiệp.

Công việc của 1 kế toán trưởng chủ yếu điều hành, chỉ đạo, kiểm soát số liệu nhằm tham mưu với Ban giám đốc
Công việc của 1 kế toán trưởng chủ yếu điều hành, chỉ đạo, kiểm soát số liệu nhằm tham mưu với Ban giám đốc

Kiểm soát nội bộ

 1. Theo dõi toàn bộ hệ thống, nhân viên, trang thiết bị, cơ sở, chi phí quản lý, tình trạng phát triển của doanh nghiệp
 2. Đảm bảo mọi hoạt động diễn ra đúng pháp luật.

Kế toán thanh toán

Mô tả công việc kế toán thanh toán xoay quanh các nhiệm vụ:

 1. Lập các đề nghị, tạm ứng – hoàn ứng và thanh toán.
 2. Theo căn cứ vào các giấy đề nghị tạm ứng đã được phê duyệt.
 3. Chứng từ mở sổ theo dõi các khoản tạm ứng thanh toán và đối chiếu các khoản công nợ

Yêu cầu trong công việc đối với kế toán nội bộ

Để trở thành một kế toán giỏi, bên cạnh việc nắm rõ được mô tả công việc, bạn cần trau dồi và rèn luyện thêm những kỹ năng sau:

Thành thạo các nghiệp vụ kế toán: những nghiệp vụ kế toán cơ bản mà bạn bắt buộc phải thành thạo các nghiệp vụ để có thể hoàn thành tốt công việc của mình bao gồm nghiệp vụ  lưu trữ, thống kê, làm hồ sơ, làm báo cáo,…

Có khả năng tính toán nhanh nhạy: ngoài việc sử dụng và phụ thuộc vào các phần mềm hỗ trợ, kỹ năng tính toán tốt là yêu cầu bắt buộc nhằm giúp các kế toán nội bộ hạn chế được sai số.

Biết sử dụng máy tính hiệu quả: công việc chủ yếu của bộ phận kế toán hiện nay được thực hiện chủ yếu trên máy tính. Do vậy, người kế toán cần có kỹ năng sử dụng tin học văn phòng và các phần mềm hỗ trợ tốt.

Tuyệt đối bảo mật thông tin: Kế toán nội bộ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong những trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp nếu để lộ hoặc rò rỉ các thông tin ra bên ngoài. Bởi vậy, bạn cần có kỹ năng bảo mật thông tin tuyệt đối chặt chẽ.

Giao tiếp: kỹ năng giao tiếp tốt gần như là yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một người nhân viên nào. Bởi giao tiếp tốt thì mới có thể hợp tác hiệu quả với các bộ phận khác, để xử lý được mọi tình huống phát sinh trong công việc. Cũng như góp phần trong việc xây dựng văn hóa công ty.

Mức lương của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ tại Đà Nẵng có mức lương khởi điểm dao động trong khoảng từ  4 – 5 triệu đồng/tháng. Tùy theo kinh nghiệm và năng lực của mỗi cá nhân. Mức lương của những người đã có kinh nghiệm có thể đạt mức từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Nếu có nhiều kinh nghiệm, hoàn thành đầy đủ hoặc vượt mức công việc. Mức lương có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng. Dựa vào mô tả công việc. Bạn càng làm tốt được nhiều việc thì lương càng cao.

Các phần mềm hỗ trợ cho công việc kế toán nội bộ

Phần mềm kế toán là công cụ hỗ trợ đắc lực. Giúp các kế toán có thể hoàn thành được hết các đầu việc được phân công. Theo bảng mô tả công việc ở mỗi vị trí. Dưới đây là một số phần mềm hữu ích được phần lớn kế toán nội bộ sử dụng:

Misa: Đây là phần mềm kế toán phù hợp và phổ biến tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Misa được xây dựng để trở thành công cụ đắc lực. Cung cấp những tính năng phục vụ nghiệp vụ kế toán chuyên nghiệp. Bạn có thể yên tâm với độ chính xác và tính bảo mật của phần mềm này.

Phần mềm kế toán Misa phù hợp và phổ biến tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Phần mềm kế toán Misa phù hợp và phổ biến tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ

FAST: phần mềm FAST được nhiều nhà kế toán đánh giá cao. Bởi đây là công cụ có khả năng hỗ trợ tốt cho các kế toán trong công ty từ quy mô nhỏ cho đến tập đoàn. Công cụ hỗ trợ này. Có tốc độ xử lý thông tin cực nhanh nhạy và giao diện rất dễ sử dụng.

3TSoft: 3Tsoft được ưa chuộng bởi tốc độ xử lý dữ liệu uyển chuyển và vô cùng chính xác. Phần mềm này rất dễ sử dụng. Thuận tiện cho mọi thao tác.

Ecount ERP: Phần mềm này quản lý tốt dữ liệu và thông tin kế toán cho các công ty vừa và nhỏ. Thế mạnh lớn của Ecount so với các phần mềm phổ biến hiện nay. Đó là nó có thể sử dụng được trên các thiết bị di động.

Cơ hội việc làm rộng mở dành cho các kế toán nội bộ

Đối với ngành kế toán. Hầu hết các doanh nghiệp, các công ty, các cơ sở hoạt động sản xuất trên cả nước đều cần đến bộ phận kế toán. Theo học chuyên ngành kế toán. Bạn không khó để tìm kiếm được một công việc phù hợp.

 1. Các doanh nghiệp và đơn vị tổ chức hoạt động với mục đích phát sinh lợi nhuận như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty bảo hiểm, các ngân hàng thương mại,…
 2. Các đơn vị công, các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện…
 3. Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư…
 4. Tham gia công tác đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm đào tạo kế toán

Làm thế nào để trở thành kế toán nội bộ

Chuẩn bị CV kế toán nội bộ

Bạn cần đầu tư thời gian để tìm được cách làm CV xin việc đúng chuẩn. Và xây dựng cho bản thân một bảng CV xin việc ấn tượng. Bởi đây là một trong những vị trí tuyển dụng. Luôn dành được sự quan tâm lớn của nhiều ứng viên. Mức độ cạnh tranh vì vậy cũng rất cao. Bạn cần nhấn mạnh các yếu tố: Trình độ bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và phẩm chất của ứng viên.

Chuẩn bị trước các kỹ năng phỏng vấn

Để có một buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp, bạn cần chú ý:

 • Tìm hiểu thông tin về công ty bạn ứng tuyển.
 • Tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn từ những người quen, bạn bè.
 • Lựa chọn trang phục lịch sự, sạch sẽ.
 • Đảm bảo có mặt phỏng vấn đúng giờ.
 • Chuẩn bị trước các câu hỏi có thể gặp khi tham gia phỏng vấn.

Tìm việc làm kế toán nội bộ ở đâu.

Với những ứng viên đang có mong muốn tìm kiếm việc làm kế toán nội bộ tại Đà Nẵng. Website vieclamdananang.vn là trang tin tuyển dụng uy tín mà bạn có thể tham khảo. Thông tin tuyển dụng trên website đều đã được chắt lọc và kiểm duyệt kỹ lưỡng. Cập nhật liên tục các tin tức mới nhất trên thị trường. Từ các nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu. Hệ thống tuyển dụng này cũng đã được mở rộng tại 13 tỉnh thành trên cả nước như việc làm Hà Nội hay việc làm HCM và các địa phương khác. Bởi vậy, bạn có thể yên tâm. Khi tìm việc làm tại hệ thống tuyển dụng.

Kết luận

Qua bài viết này, mong rằng đã chia sẻ và cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Giúp ứng viên có thể hình dung rõ được. Bảng mô tả công việc kế toán nội bộ đầy đủ nhất. Với những kiến thức này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Gửi CV có ngay việc làm