Tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ? câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ gặp phải câu hỏi “tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ?”, và tỷ lệ câu hỏi này xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn lên đến 95%, đây cũng là câu hỏi được xem là những câu hỏi tại sao hay nhất khi phỏng vấn. Vậy vì sao bạn lại bị hỏi điều đó, bạn nên xứng xử như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó.

Tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi bạn câu hỏi này?

Lý do nhà tuyển dụng hỏi bạn câu tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ là vì họ muốn kiểm tra tính cách, thái độ và xu hướng tìm kiếm việc làm, nghề nghiệp của bạn. Qua câu trả lời của bạn, họ sẽ có những thông tin chi tiết hơn về lý do tại sao bạn nghỉ việc, nhu cầu của bạn là gì, bạn gặp vấn đề khúc mắc gì và những lý do của bạn liệu có trung khớp với những vấn đề hiện tại trong công ty đang tuyển dụng hay không, và từ đó có được kết luận về việc bạn có phù hợp với công ty hay không?

Nhà tuyển dụng phỏng vấn và hỏi bạn những câu hỏi như: “tại sao nghỉ việc công ty cũ?”

Bên cạnh đó, họ còn kiểm tra xem bạn rời công ty vì một nguyên nhân khách quan hay nguyên nhân gì khác, liệu bạn có phải bị công ty sa thải hay không, và bạn có đảm bảo được hiệu quả ở công ty cũ hay không. Những vấn đề này mọi công ty hay nhà tuyển dụng đều thắc mắc, vì vậy bạn nên cân nhắc việc trả lời sao cho chính xác và hợp lý nhất, bởi vì nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể liên hệ với công ty cũ của bạn để đối chứng những câu trả lời của bạn trong cuộc phỏng vấn.

Bạn nên trả lời câu hỏi như thế nào

Mặc dù, có nhiều lý do khách quan và chủ quan dẫn đến việc bạn nghỉ làm ở công ty cũ, nhưng bạn nên tập trung trả lời đúng trọng tâm để tránh những rắc rối hay hiệu quả không mong muốn. Đừng nên trả lời với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn thoát khỏi công ty cũ, hay nói đến một vài thứ tiêu cực như bạn vấ phải một lời nguyền nên không gắn bó được lâu dài, hay đó là một công ty tồi tệ, hay đưa ra những câu đại loại như việc công ty cũ là một nơi rất không tốt và bạn muốn thoát khỏi nó.

Bởi vì những câu trả lời này sẽ khiến nhà tuyển dụng đặt một câu hỏi tương tự cho chính công ty họ, “liệu bạn có đánh giá công ty họ như vậy nếu bạn nghỉ việc không?”, và câu hỏi này sẽ dẫn đến nhiều hiệu quả không mong muốn, bởi vì không công ty nào muốn hình ảnh công ty bị xấu đi trong bất kỳ hoàn cảnh hay lý do nào.

Thay vì trả lời câu hỏi như vậy, bạn hãy thử những câu trả lời như:

Tôi muốn tìm kiếm thử thách mới

Đây là một câu trả lời khách quan khiến cho mọi nhà tuyển dụng nghe được đều cảm thấy hài lòng, bởi vì họ đang nói chuyện với một nhân viên ham học hỏi và trong đầu họ sẽ luôn nghĩ đến hình ảnh một nhân viên có tài có tâm.

Không ai từ chối một nhân tố có chí cầu tiến, biết học hỏi và phát triển. Bởi vì đó chính là yếu tố cốt yếu tạo dựng nên thành công cho một cá thể, và thành công đó sẽ là tác động tốt đến công ty. Thậm chí câu trả lời này còn gây ấn tượng mạnh cho doanh nghiệp đó. Vì vậy, khi bạn đưa câu trả lời này thì đừng nên lo lắng, hãy để thời gian trả lời, và nhà tuyển dụng sẽ cho bạn một điểm cộng vào quá trình tuyển dụng.

Ứng viên trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng
Ứng viên trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng

Vị trí không phù hợp với bản thân tôi

Đây là một câu trả lời vô thưởng vô phạt khác, bạn sẽ không vấp phải những lỗi khi phỏng vấn nếu nói ra câu này. Bởi vì nếu một công việc không phù hợp với năng lực hay sở thích của một người thì việc họ xin nghỉ là điều tất nhiên.

Bạn sẽ không tạo ấn tượng xấu và thậm chí đôi lúc sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, bởi vậy nếu bạn không mặn mà gì với công ty cũ, hãy trả lời câu hỏi này và nó sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề.

Nghỉ việc vì lý do khách quan

Không phải lúc nào nghĩ việc cũng vì lý do chủ quan, đôi khi nguyên nhân nghỉ việc của bạn là vì một lý do mà nó cực kỳ có lợi cho bạn. Ví dụ được chuyển công tác đến một môi trường tốt hơn, chuyên nghiệp và lương cao hơn. Nhưng bạn lại không thể đi được bởi vì gia đình, các mối quan hệ, hay vì bệnh tật, hoặc một nguyên nhân nào đó khác.

Và đương nhiên, lý do này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy vui lòng vì trước mắt họ là một nhân viên ưu tú.

Những câu hỏi khác cần lưu ý

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn nhiều câu hỏi, rất dễ khiến bạn bị lạc và trả lời ra những câu không liên quan đến chủ đề chính. Ví dụ nhà tuyển dụng hỏi tại sao bạn lại nghỉ việc, bạn trả lời bởi vì tôi lúc đó định đi Nhật. Và nhà tuyển dụng sẽ hỏi tiếp bạn một câu là “Tại sao bạn muốn đi Nhật?”. Và khi bạn bị cuốn theo luồng câu hỏi đó, bạn sẽ bị lan man ra xa khỏi chủ đề.

Khi bạn bị lan man, thì cho dù bạn có những câu trả lời nghỉ việc hay đi chăng nữa, thì nó cũng dần mất điểm bởi một vài thông tin không nên trả lời mà bạn đã lỡ nói ra. Vì vậy, bạn nên cẩn thận với những câu hỏi khác của nhà tuyển dụng, nếu nhà tuyển dụng hỏi lý do chuyển việc. Bạn hãy trả lời ngắn gọn, rõ ràng và thông mình về lý do, và đừng nên đưa ra quá nhiều câu trả lời khôn nên có.

— Góc Nghề Nghiệp —
Việc Làm Đà Nẵng
– Website tuyển dụng và tìm kiếm Việc Làm Đà Nẵng

Gửi CV có ngay việc làm