OEM là gì? Những kiến thức quan trọng cần nắm rõ về hàng OEM

OEM ngày càng trở thành mô hình kinh doanh phổ biến. Mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cùng vieclamdanang.vn tìm hiểu khái niệm và lợi thế của hình thức kinh doanh mô hình OEM nhé!

OEM là gì?

Định nghĩa OEM, hàng OEM

Hàng OEM nghĩa là gì dành cho những ai chưa biết. Nó được viết tắt từ Original Equipment Manufacturer. Được hiểu là Nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ này dùng để chỉ những công ty, đối tác chuyên nhận gia công, lắp ráp sản phẩm cho một công ty sở hữu thương hiệu và công nghệ khác. Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được đưa ra thị trường dưới thương hiệu của công ty đã đặt hàng.

OEM dùng để chỉ những công ty, đối tác chuyên nhận gia công, lắp ráp sản phẩm cho một công ty sở hữu thương hiệu và công nghệ khác
OEM dùng để chỉ những công ty, đối tác chuyên nhận gia công, lắp ráp sản phẩm cho một công ty sở hữu thương hiệu và công nghệ khác

Yêu cầu về hàng OEM

Các hàng hóa được sản xuất theo mô hình OEM. Cần đảm bảo các yêu cầu của bên đặt hàng và quy trình sản xuất đúng theo các quy định về chất lượng, cũng như bảo mật kinh doanh.

Sự khác biệt giữa OEM với kinh doanh truyền thống

Với phương thức kinh doanh truyền thống. Các công ty sẽ quản lý tất cả các khâu từ nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Các công ty sẽ chủ động đầu tư dây chuyền sản xuất quy mô. Chuẩn bị công tác tuyển dụng các vị trí việc làm tại Đà Nẵng để tạo nguồn nhân lực và hệ thống quản lý đi kèm.

Sự khác biệt giữa OEM với kinh doanh truyền thống
Sự khác biệt giữa OEM với kinh doanh truyền thống

Với hình thức OEM, công ty chỉ cần thuê các công ty bên ngoài. Để giúp gia công, lắp ráp, sản xuất sản phẩm. Dây chuyền, máy móc được các công ty OEM đầu tư phù hợp để sản xuất sản phẩm cho nhiều bên khác nhau,. Từ đó có thể tối ưu nguồn lực, chi phí, thời gian,… cho cả khách hàng và công ty OEM.

Phân biệt OEM, ODM và OBM

Bạn có thường gặp phải những khái niệm OEM và ODM, OBM thường xuyên không? Liệu bạn có phân biệt rõ được những khái niệm này không. Bạn có biết cách để nhận biết hàng OEM là gì, hàng ODM và OBM khác nhau như thế nào. Nếu vẫn còn thắc mắc, cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé

Cách để nhận biết hàng OEM là gì, hàng ODM và OBM khác nhau như thế nào
Cách để nhận biết hàng OEM là gì, hàng ODM và OBM khác nhau như thế nào

OEM

Dựa trên định nghĩa như đã phân tích ở trên. Các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế. Thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước cho các đối tác.

ODM

ODM viết tắt của từ Original Designed Manufacturer, có nghĩa là nhà thiết kế sản phẩm gốc. Thuật ngữ này dùng để định danh các công ty thực hiện công việc thiết kế và tạo ra sản phẩm theo sự chỉ định của khách hàng

OBM

OBM lại được viết tắt của từ Original Brand Manufacturer. Dùng để nhắc đến nhà sản xuất thương hiệu gốc. Các công ty này không chịu trách nhiệm thiết kế hay sản xuất sản phẩm. Mà sẽ chịu trách nhiệm phát triển và duy trì thương hiệu mang lại uy tín với khách hàng. Công ty OBM có thể thuê những công ty OEM và ODM hỗ trợ mình trong công việc để tạo ra sản phẩm cuối.

Cách phân biệt hàng OEM và chính hãng

Hàng original là gì

Sản phẩm chính hãng là thuật ngữ được người dùng ưu ái sử dụng cho các sản phẩm do chính công ty sở hữu thương hiệu, công nghệ sản xuất. Mà không phải qua bất cứ bên trung gian nào. Thông thường, trên các sản phẩm chính hãng sẽ có con dấu original để nhận diện. Bạn nên hiểu original nghĩa là gì? Original trong tiếng Anh có nghĩa là nguồn gốc. Trong phân loại hàng hóa, hàng Original được hiểu là hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên seal, nguyên tem. Thường được bảo hành từ chính nhà sản xuất. Giá của các mặt hàng Original rất cao, nhận được sự ưa chuộng của những người thuộc giới thượng lưu giàu có.

Với một số mặt hàng đặc biệt, có giá trị lớn từ những thương hiệu nổi tiếng. Bạn còn có thể nhìn thấy chứng hiệu tem hàng hàng au. Hàng au là gì, được viết tắt của Authentic, một từ tiếng Anh mang ý nghĩa cho sự xác thực. Vì vậy, hàng auth là mặt hàng được sản xuất và phân phối chính hãng. Những sản phẩm chính hãng này sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng do các thương hiệu đề ra. Hiểu theo cách đơn giản, hàng auth nghĩa là hàng chính hãng và cực tốt.

Hàng auth được dùng để phân biệt với các loại hàng no brand. Hàng no brand là gì, hay còn được biết đến với danh xưng khác là hàng công ty. Sự khác nhau giữa hàng công ty và hàng chính hãng nằm ở chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành

Cách phân biệt hàng OEM và chính hãng

Sản phẩm chính hãng có giá thành cao hơn và số lượng sản xuất có giới hạn hơn so với các mặt hàng OEM đã được chuyển giao công nghệ. Những mặt hàng này luôn đảm bảo được chất lượng và các yêu cầu gắt gao của các thương hiệu.

Khi nguồn lực hạn chế, các công ty muốn gia tăng sản lượng và nâng năng suất để đáp ứng kịp nhu cầu tiêu dùng từ thị trường. Sẽ thuê các bên khác gia công, lắp ráp sản phẩm. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của các sản phẩm OEM. Các công ty OEM sẽ sản xuất theo yêu cầu từ đơn đặt hàng của hãng. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Lợi thế của chiến lược OEM với doanh nghiệp

Khi lựa chọn phương thức OEM, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư dây chuyền sản xuất. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng với các công ty khởi nghiệp. Với hình thức này, cho phép những công ty đó được triển khai đồng thời nhiều ý tưởng kinh doanh. Từ đó thâm nhập và tiếp cận được nhiều tệp khách hàng một cách nhanh chóng và có hiệu quả cao.

Khi lựa chọn phương thức OEM, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư dây chuyền sản xuất
Khi lựa chọn phương thức OEM, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư dây chuyền sản xuất

Mặt khác, công ty sản xuất OEM sẽ được tiếp cận với nhiều thành quả nghiên cứu, công nghệ mới và có thể nghiên cứu phát triển sản phẩm trong tương lai. Tuy nhiên, để tránh tình trạnh ăn cắp bị mật công nghệ. Các thương hiệu thường cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng có uy tín, đáng tin cậy và cần có các ràng buộc chặt chẽ về hợp đồng.

Các yếu tố cần có để kinh doanh OEM hiệu quả

Để mô hình OEM phát huy tối đa lợi ích của mình, cần lưu ý các yếu tố sau:

Xây dựng chiến lược kinh doanh, từ ý tưởng cho đến định hướng

Các doanh nghiệp OEM không quá để tâm đến các tiêu chí năng lực sản xuất cao, giá bán cạnh tranh hay nhà xưởng sản xuất. Bởi các doanh nghiệp này không trực tiếp làm ra sản phẩm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp OEM cần phải nắm được công nghệ, am hiểu rõ công thức và quy trình làm việc.

Có chiến lược định vị, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Làm thương hiệu đặc biệt cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp OEM không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm. Việc xây dựng thương hiệu tốt giúp tạo ra thị trường cho sản phẩm.

Lựa chọn nhà sản xuất phù hợp

Cần tìm đối tác sản xuất uy tín, chất lượng và phù hợp với ý tưởng kinh doanh. Để sản phẩm luôn đảm bảo được chất lượng và tối ưu nhất.

Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng chuyên nghiệp. Thực hiện việc kiểm tra thường xuyên và định kỳ chất lượng sản phẩm. Sẽ đảm bảo luôn kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Từ đó, có thể bảo vệ uy tín của thương hiệu

Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm

Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm dựa trên cơ sở nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng. Được đánh giá là “xương sống” mang lại thành công cho các doanh nghiệp. Hệ thống phân phối tốt và hiệu quả. Sẽ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Qua đó có thể tối đa hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kết luận

Với những chia sẻ trong bài viết này. Chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được những thông tin mới nhất hàng OEM là hàng gì. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Gửi CV có ngay việc làm