Những dấu hiệu nhận biết bán hàng đa cấp tuyển dụng

Đánh vào tâm lý muốn nhanh chóng có việc làm của ứng viên, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng để bán hàng đa cấp lừa đảo. Khi bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, hãy cẩn trọng với những dấu hiệu bán hàng đa cấp lừa đảo tuyển dụng dưới đây.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp có thể được hiểu là một hình thức bán hàng, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua nhiều cấp bậc khác nhau. Những người tham gia sẽ được hưởng mức hoa hồng và tiền thưởng từ số hàng đã bán và từ người được giới thiệu vào sau trong mạng lưới. 

Trên thực tế, bán hàng đa cấp được công nhận là loại hình kinh doanh hợp pháp. Các sản phẩm và nhà phân phối tốt; chủ yếu là bán hàng, tuyển dụng là thứ yếu. 

Nhưng cũng có không ít các tổ chức bán hàng đa cấp lừa đảo. Đưa ra các sản phẩm kém chất lượng; chủ yếu tập trung vào tuyển dụng; người tham gia phỏng vấn phải đóng tiền. Quan trọng hơn là luôn nhận được những lời hứa hẹn hấp dẫn nhưng không thực tế. 

Những dấu hiệu bán hàng đa cấp lừa đảo tuyển dụng 

Không yêu cầu nhiều nhưng lương cao hấp dẫn

Bất cứ một ứng viên nào khi đi tìm việc làm cũng sẽ nhìn vào mức lương đầu tiên. Đây chính là điều dễ thu hút người tìm việc nhất. Lương cao hấp dẫn, công việc phù hợp với khả năng là điều ai cũng mong muốn có được. Chính vì vậy, những việc làm đa cấp trá hình luôn đưa ra mức thu nhập cao ngất ngưỡng. Trên 10 – 100 triệu, hoặc thu nhập không giới hạn. 

Cùng với đó, sẽ là việc làm không yêu cầu kinh nghiệm, độ tuổi. Ứng viên được đào tạo 100% khi vào làm; hoặc không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ nào. Đối với những bạn mới đi tìm việc lần đầu, rất dễ bị vướng vào các tập đoàn, nhóm bán hàng đa cấp lừa đảo chỉ vì sự hấp dẫn của công việc được đăng tải. 

Việc làm yêu cầu thấp nhưng lương cao ngất ngưỡng

Thông tin công ty, địa chỉ không rõ ràng

Nếu tham gia các nhóm việc làm hoặc tuyển dụng, bạn sẽ thấy có rất nhiều tin đăng không ghi địa chỉ làm việc cụ thể. Ứng viên quan tâm hãy gọi về số điện thoại cá nhân hoặc nhắn tin qua message, zalo,… Đây là một trong những chiêu trò lừa đảo của bán hàng đa cấp. Khi ứng viên nhắn tin hoặc gọi điện đến, sẽ được các nhân viên tư vấn rất nhiệt tình và mở ra nhiều cơ hội trong công việc. Tiếp theo đó sẽ được hướng dẫn đến một địa chỉ ảo để trao đổi công việc rõ hơn. 

Những địa chỉ được cung cấp cho ứng viên đến phỏng vấn thường là một văn phòng được thuê nhỏ. Nhiều chỗ sẽ không có bảng hiệu hay tên công ty. Khi tìm kiếm trên mạng sẽ không hiển thị tên công ty mà bạn đang ứng tuyển hoặc ra địa chỉ nhà một người khác chẳng hạn. Đây là một trong những điểm dễ nhận biết nhất của bán hàng đa cấp lừa đảo tuyển dụng nhân viên. Trao đổi với chúng tôi bộ phận hỗ trợ tuyển dụng Bình Dương Job cho biết: tại Bình Dương các bộ phận bán hàng đa cấp rất tinh vi, giả danh các công ty tuyển dụng nhiều vị trí nhưng thực chất đều là bán hàng đa cấp.

 

Bán các sản phẩm không rõ ràng

Các mặt hàng về tiêu dùng, mỹ phẩm, quần áo, hàng online tại nhà… thường sẽ dễ bán hơn. Vì thế, bán hàng đa cấp thường sử dụng các mặt hàng này để ứng viên nhận thấy công việc này đơn giản, dễ kiếm tiền và nhanh chóng liên hệ, nộp hồ sơ ngay. Một số nơi sẽ không ghi rõ sản phẩm chính của công ty hoặc cụ thể công việc như thế nào. Những gì bạn được nghe sẽ là: “ứng viên được lựa chọn các mặt hàng tùy thích, phù hợp với khả năng, không yêu cầu hay áp đặt doanh số,…”. Giá tiền sản phẩm bán ra cao gấp 10 lần so với nhập vào. Chất lượng hàng hóa không được kiểm tra, nguồn gốc không rõ ràng. 

Bán các sản phẩm kém chất lượng và nộp nhiều khoản phí không rõ ràng

Nộp nhiều khoản phí khác nhau

Phỏng vấn xin việc làm tại tất cả các công ty dù lớn nhỏ, bạn đều không phải nộp bất cứ một khoản chi phí nào cả. Bán hàng đa cấp thường lừa gạt lấy tiền ứng viên ngay từ khâu vào phỏng vấn. Các khoản phí như: tiền đồng phục, phí làm hồ sơ, phí cam kết,… Nhiều nơi còn bắt ứng viên phải đặt cọc tiền hoặc khi vào làm sẽ phải mua một lượng hàng nhất định. Các sản phẩm được bán thường có chất lượng kém, nhưng ứng viên không được hoàn trả. 

Nếu bán được yêu cầu nộp các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, bằng lái xe,… Hoặc ký những bản cam kết, hợp đồng với các điều khoản chung chung thì chắc chắn bạn đã vướng vào đa cấp lừa đảo rồi đấy! Bởi đây sẽ là điều nhằm trói chân những người nhẹ dạ, cả tin, khiến họ không thể nghỉ việc ngang chừng vì sợ phải bồi thường hoặc không được trả lương.

Tìm việc làm hiệu quả

Để tránh mất thời gian và tiền bạc, cần hết sức cẩn trọng đối với bán hàng đa cấp lừa đảo tuyển dụng. Đọc kĩ thông tin được đăng tải, tìm hiểu về công ty sẽ ứng tuyển và không nộp bất cứ một khoản phí nào khi đi phỏng vấn. Bạn phải chắc chắn rằng, đó là tin tuyển dụng xác thực từ một công ty, tổ chức hay cá nhân đáng tin cậy. Lựa chọn kênh tìm việc hiệu quả, uy tín là một trong những điều quan trọng giúp bạn nhanh chóng có được công việc phù hợp. Việc làm Đà Nẵng được nhiều ứng viên tìm việc tin cậy lựa chọn làm nơi tìm việc hiệu quả tại Đà Nẵng. Bạn có thể xem thêm nhiều công việc mới, tin tuyển dụng xác thực tại Việc làm tại Đà Nẵng.

Chúc các bạn sớm tìm được công việc phù hợp.

Gửi CV có ngay việc làm