“Nhảy việc” là gì? Lợi ích, tác hại và những vấn đề liên quan đến nhảy việc.

Nhảy việc ngày nay không còn là vấn đề nhạy cảm, một số nhà tuyển dụng cũng đã bắt đầu có cái nhìn tích cực hơn với những người hay “nhảy việc“.

“Nhảy việc” là gì? Lợi ích, tác hại và những vấn đề liên quan đến nhảy việc.

Nhảy việc” nhiều người xem như một hành động đi lùi, hủy hoại sự nghiệp. Nhưng càng ngày mọi thứ đã thay đổi dần khi nhảy việc dần được xem xét dưới góc độ tích cực, bởi khi một nhân viên nhảy việc điều đó mang đến nhiều lợi ích cho cá nhân của nhân viên đó, đôi khi là mang đếm lợi ích cho các nhà tuyển dụng.

Tìm kiếm môi trường trải nghiệm mới

Người thường xuyên “nhảy việc” sẽ có kinh nghiệm phong phú về nhiều kiểu môi trường tổ chức khác nhau, họ cũng trải nghiệm được nhiều hơn những dạng công việc, cách làm việc, quy trình và nhiều vấn đề khác nhau khác trong nhiều công ty. Điều này giúp họ có được sự nhanh nhạy và dễ thích nghi hơn so với những người chỉ muốn làm một công ty trong suốt một thời gian dài.

Vì vậy, khi bạn là một người nhảy việc nhiều, hãy nên ghi chú lại những thứ bạn đã làm hoặc đạt được ở mỗi công ty để có thể tạo dấu ấn trong mắt nhà tuyển dụng, ngược lại nếu là nhà tuyển dụng, bạn nên xem xét về những vị trí cần tìm những người có được kinh nghiệm và trải nghiệm nhiều dạng môi trường làm việc khác nhau, nếu công ty bạn đang cần một người như vậy thì đừng ngần ngại tuyển dụng.

Có được nhiều thông tin và kiến thức chuyên môn hơn

Điều mà bất kỳ ai cũng phải công nhận là khi bạn vào làm một công ty mới, công ty đó sẽ giới thiệu và hướng dẫn để bạn nhanh chóng tiếp xúc và thích nghi với bộ máy làm việc của công ty, đồng nghĩa với đó là họ sẽ tiết lộ cho bạn những điều mà trong nội bộ công ty mới biết về những kỹ năng chuyên môn để hoàn thành công việc. Rất ít công ty mà khi vào làm bạn lại phải tự xử lý mọi việc và tự dùng năng lực bản thân để xử lý mà không qua hướng dẫn, trừ khi vị trí bạn làm là một vị trí cấp cao.

Cũng nhờ đó, bạn học hỏi được nhiều phương thức làm việc mới, thông tin chuyên môn và cái nhìn tổng quát của mỗi công ty đối với mỗi ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn sẽ nhanh chóng học hỏi được nhiều cái mới giúp ích cho công việc của bạn sau này.

Tiếp xúc với doanh nghiệp và con người mới

Việc tiếp xúc với nhiều con người mới sẽ khiến sự đa dạng trong linh hoạt và thông minh cảm xúc sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra còn giúp bạn tự tin hơn khi tiếp xúc với người khác, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đa số những nhân viên mới thường có thái độ e dè và rụt rè đối với những người khác trong công ty.

Tìm kiếm cơ hội phù hợp hơn

Đa số nhân viên quyết định nhảy việc là vì công việc không phù hợp hoặc mức lương không thõa đáng. Ngoài ra còn nhiều lý do khác nhưng đa số là vì hai lý do trên, điều này nếu nhìn qua sẽ thấy tiêu cực. Nhưng thực tế khi một nhân viên không còn mặn mà gì với công ty cũ thì nếu không nhảy việc thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra giữa nhân viên đó và công ty, đôi khi sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả làm việc, doanh thu hay nhiều vấn đề phát sinh khác.

Khi một người nhảy việc qua một công việc mới, công ty cũ có thể tìm kiếm nhân viên phù hợp với họ hơn, còn bản thân người nhảy việc sẽ tìm được nhiều cơ hội mới đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu của bản thân.

Thử sức ở một ngành nghề mới

Khi một người không còn mặn mà với ngành nghề họ đang làm thì điều không thể tránh khỏi chính là việc họ quyết định chuyển nghề, nhảy sang làm một ngành nghề mới để tìm kiếm lại động lực, đam mê và cơ hội mới mẻ hơn cho bản thân.

Khi làm một ngành nghề mới, bạn cũng có cơ hội thử sức bản thân mình xem giới hạn đi đến đâu, liệu bản thân làm công việc nào thì đúng dắn hơn, và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Cải thiện thu nhập

Như chúng tôi đã chia sẽ ở phần đầu, một trong hai nguyên nhân chính dẫn đến nhảy việc là do vấn đề lương, vì vậy khi nhảy việc. Bạn sẽ tìm được những cơ hội có thu nhập cao hơn để đáp ứng cho những nhu cầu cuộc sống mới như việc kết hôn, có con hoặc người thân gặp vấn đề về sức khỏe, vv….

Nhưng trước khi nhảy việc, bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng để ứng phó với những vấn đề không lường trước được, chúc bạn sẽ sớm tìm được công việc phù hợp và ưng ý. Bài viết được chia sẽ bởi Việc Làm Đà Nẵng, trang hỗ trợ tìm kiếm việc làm miễn phí tại Đà Nẵng cũng như giúp các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên.

Gửi CV có ngay việc làm