Nhân viên môi giới chứng khoán – Những điều đừng nên bỏ qua nếu muốn theo đuổi thành công nghề này

Nhân viên môi giới chứng khoán là một trong số những vị trí được rất nhiều người lựa chọn. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các nhiệm vụ cũng như mức lương của nhân viên môi giới chứng khoán? Câu trả lời sẽ được vieclamdanang.vn gửi đến bạn trong bài viết này. Hãy tham khảo kỹ lưỡng hơn về công việc và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Những việc làm chứng khoán có độ “Hot” trên thị trường việc làm hiện nay

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam được đánh giá rất sôi động với nhiều biến động bất ngờ thường xuyên diễn ra trên các sàn môi giới – Broker chứng khoán . Ngày càng có nhiều người quan tâm đến chứng khoán, đầu tư cổ phiếu nhưng không phải ai cũng biết ngành chứng khoán là gì về các công việc trong lĩnh vực này.

Ngành chứng khoán hay chứng khoán chính là một chứng chỉ ở dưới dạng giấy tờ hoặc bản ghi. Chúng có giá và khả năng chuyển nhượng do người sở hữu quyết định. Chứng khoán xác định khoản đầu tư dài hạn và xác nhận những quyền và lợi ích một cách hợp pháp của người sở hữu đối với những tài sản hay vốn của tổ chức phát hành.

Khi làm việc trong ngành chứng khoán, bạn có thể làm những công việc khác nhau.
Khi làm việc trong ngành chứng khoán, bạn có thể làm những công việc khác nhau.

Khi làm việc trong ngành chứng khoán, bạn có thể làm những công việc khác nhau. Ứng viên có thể tham khảo những việc làm chứng khoán tại Đà Nẵng dưới đây để lựa chọn cho mình công việc dễ dàng hơn.

 1. Chuyên viên môi giới chứng khoán.
 2. Nhân viên tư vấn chứng khoán.
 3. Nhân viên dịch vụ chứng khoán.
 4. Nhân viên hỗ trợ khách hàng đầu tư chứng khoán.
 5. Nhân viên Sales chứng khoán.
 6. Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán.
 7. Nhân viên CSKH chứng khoán.
 8. Trưởng phòng môi giới chứng khoán.
 9. Kế toán trưởng – Lĩnh vực chứng khoán.
 10. Giám đốc dịch vụ chứng khoán.

Môi giới chứng khoán là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất. Môi giới chứng khoán là công việc trung gian hỗ trợ quá trình mua bán chứng khoán cho khách hàng. Công việc cụ thể của nghề môi giới chứng khoán, phải thực hiện các giao dịch cho nhà đầu tư, phân tích, giải thích và tư vấn cho khách hàng về các giao dịch chứng khoán. Tư vấn trực tiếp cho khách hàng về tất cả các hoạt động về giá cả giao dịch, môi giới thông tin hay số cổ phiếu và giá tiền. Nhân viên môi giới chứng khoán chính là những người chịu trách nhiệm tư vấn và tiến hành các giao dịch, tìm hiểu đánh giá, kiểm tra.

Nhân viên môi giới chứng khoán chính là những người chịu trách nhiệm tư vấn và tiến hành các giao dịch
Nhân viên môi giới chứng khoán chính là những người chịu trách nhiệm tư vấn và tiến hành các giao dịch

Mức lương của nhân viên môi giới chứng khoán

Những người làm nhân viên môi giới chứng khoán sở hữu mức thu nhập được tính theo công thức cộng dồn giữa phần lương cứng và hoa hồng thông qua doanh thu, tùy thuộc vào những giao dịch của khách hàng. Mức phân chia hoa hồng sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi công ty môi giới chứng khoán. Thông thường, các công ty môi giới sẽ đưa ra mức tỷ lệ khá hấp dẫn từ 25 – 35%. Nhằm thúc đẩy sự tìm kiếm và môi giới khách hàng.

Nhìn chung thu nhập của nghề môi giới chứng khoán khá cạnh tranh, phụ thuộc vào năng lực thực tế
Nhìn chung thu nhập của nghề môi giới chứng khoán khá cạnh tranh, phụ thuộc vào năng lực thực tế

Hầu hết mức lương cứng của nhân viên môi giới chứng khoán trên thị trường việc làm tại Đà Nẵng sẽ dao động tron g khoảng từ 4 – 8 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập trung bình mỗi người nhân viên nhận được sau khi được tính phần trăm hoa hồng có thể sẽ từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh thu nhập từ lương và hoa hồng. Nhân viên môi giới chứng khoán còn bao gồm quà cáp của nhà đầu tư . Vì đã góp phần giúp họ đầu tư sinh lời. Với những người có thâm niên làm việc lâu năm. Đã xây dựng được uy tín và lòng tin từ khách hàng. Tổng thu nhập hàng tháng có thể lên tới 50 – 100 triệu,  thậm chí nhiều hơn. Nhìn chung thu nhập của nghề môi giới chứng khoán khá cạnh tranh. Phần lớn phụ thuộc vào năng lực thực tế, khi mức lương cứng không quá cao.

Học ngành gì để theo đuổi công việc nhân viên môi giới chứng khoán?

Nếu nói đến các vai trò như tư vấn, môi giới. Chỉ cần đến sự khôn khéo và nhiều mối quan hệ là đủ. Tuy nhiên, với một công việc cần chuyên môn như nhân viên môi giới chứng khoán. Thực chất không phải vậy. Bạn cần phải có những nền tảng kiến thức, hiểu biết vững chắc. Để khách hàng và doanh nghiệp tin tưởng. Khi nhờ bạn phân tích và hỗ trợ ra quyết định đầu tư. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá nhân viên môi giới chứng khoán là bằng cấp.

Nhân viên môi giới chứng khoán ngày nay thường được yêu cầu có bằng cấp từ cao đẳng, đại học trở lên các chuyên ngành:

 • Quản trị kinh doanh.
 • Kinh tế.
 • Tài chính – Ngân hàng.
 • Kế toán – Kiểm toán.

Một số doanh nghiệp cũng thường tuyển dụng nhân viên môi giới tốt nghiệp các chuyên ngành về xuất nhập khẩu, thương mại nói chung. Để phục vụ cho một số lĩnh vực, sản phẩm đầu tư riêng. Những nhân viên này sẽ có nền tảng kiến thức về chuyên môn, để có thể đưa ra những phân tích, đánh giá và lời khuyên chính xác hơn. Tuy nhiên, họ cần có những hiểu biết nhất đinh, có có kinh nghiệm đầu tư hoặc chơi chứng khoán là lợi thế.

Để hành nghề môi giới chứng khoán lâu dài, người lao động phải cần có chứng chỉ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp. Thông qua việc tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn để thi lấy chứng chỉ.

Cơ hội việc làm nhân viên môi giới chứng khoán

Bạn có 3 lựa chọn cho việc trở thành nhân viên môi giới chứng khoán :

Làm nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty quản lý quỹ

Để có thể làm việc trong các công ty quản lý quỹ. Bạn cần phải có một thành tích đầu tư tốt trong quá khứ. Vì thế nếu định hướng làm việc tại đây, bạn hãy chuẩn bị và đầu tư một Profile thật tốt. Trình bày rõ ràng và cụ thể những thành tích đạt được trong quá khứ.

Xem thêm: “Cách Viết CV Xin Việc Ấn Tượng Hạ Gục Nhà Tuyển Dụng Ngay Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

Làm việc cho mảng tự doanh công ty chứng khoán

Để làm việc trong này bạn cũng cần phải có độ nổi trội so với các nhân viên môi giới chứng khoán khác. Điều này bạn cần trau dồi thật kỹ kiến thức chuyên môn và tích lũy những kỹ năng cần thiết. Trình bày một cách khéo léo những kỹ năng bạn có trong CV xin việc của mình. Để tạo dấu ấn và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Xem thêm:  “Bí Quyết Trình Bày Kỹ Năng Trong CV Xin Việc Giúp Bạn Hạ Gục Mọi Đối Thủ

Nhân viên môi giới cho công ty chứng khoán

Giữa những công ty chứng khoán, sẽ có công ty dẫn đầu và công ty nhỏ. Bạn nên phấn đấu để có thể được làm việc trong những công ty top đầu. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều hơn. Qua đó cũng mang lại những chế độ đãi ngộ cao hơn với mức thu nhập hấp dẫn hơn

Kỹ năng cần có của nhân viên môi giới chứng khoán​

Ngoài nền tảng kiến thức sâu rộng. Mỗi nhân viên môi giới chứng khoán cần trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm quan trọng khác. Để có thể tư vấn một cách hiệu quả cho khách hàng của mình

Xem thêm: “Interpersonal Skills Là Gì? – Top 5 Kỹ Năng Interpersonal Cần Thiết Trong Cuộc Sống

Kỹ năng nắm bắt cơ hội

Khả năng nắm bắt cơ hội đầu tư là một trong những kỹ năng rất quan trọng của mỗi nhân viên môi giới. Việc này sẽ đem lại hiệu quả trong đầu tư khi mang đến khả năng sinh lời rất lớn. Bên cạnh đó nhân viên môi giới, tư vấn còn cần đến kỹ năng phân tích những thông tin tài chính. Lập thành bảng thống kê, báo cáo kinh doanh cụ thể để tư vấn một cách chi tiết. Giúp khách hàng có thể hiểu và nắm bắt rõ tình hình. Khi đưa ra quyết định đầu tư.

Kỹ năng đối mặt với áp lực

Chắc chắn với nghề này bạn phải rèn luyện kỹ năng chịu áp lực công việc. Những con số trên thị trường chứng khoán luôn biến đổi từng ngày từng giờ. Sẽ tạo nên những áp lực rất lớn cho bạn. Bên cạnh đó, doanh số cũng là một áp lực thường trực đối với những người tư vấn viên.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng thiết yếu đối với tất cả chúng ta. Đặc biệt, đóng vai trò quan trọng với những người đang làm công việc kinh doanh, tư vấn, môi giới. Dù bạn có tài giỏi đến đâu, nhưng lại không thể giao tiếp tốt. Không thể giải thích trôi chảy các vấn đề khách hàng đang thắc mắc. Thì cũng sẽ không thể mang lại kết quả tốt.  Nhân viên môi giới phải biết lắng nghe để nắm bắt được sở thích và nhu cầu của khách hàng. Từ đó, tư vấn đúng trọng tâm vấn đề và tạo dựng được niềm tin với khách hàng.

Mỗi nhân viên môi giới chứng khoán cần trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm quan trọng
Mỗi nhân viên môi giới chứng khoán cần trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm quan trọng

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Để có được sự thành công, nhân viên môi giới cần có kỹ năng tìm kiếm khách hàng. Thông qua nhiều cách khác nhau. Sau đó, bạn có thể lựa chọn những khách hàng tiềm năng để tập trung tư vấn và hỗ trợ họ một cách tốt nhất.

Kỹ năng khai thác thông tin

Thị trường chứng khoán luôn có nhiều biến động. Do đó để có thể đưa ra những tư vấn cũng như định hướng chính xác cho khách hàng. Nhân viên môi giới chứng khoán cần có tư duy khai thác thông tin và phân tích kỹ lưỡng

Khả năng này được hình thành từ sự nhạy bén nắm bắt các xu hướng,  biến đổi của thị trường. Cập nhật thông tin về kinh tế, chính trị, đọc các sách báo tạp chí chuyên môn, tham gia các hội thảo, sự kiện về chứng khoán. Là biện pháp hiệu quả giúp nhà môi giới nâng cao khả năng tư duy và phân tích.

Kết luận

Với những thông tin trên đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về nghề nhân viên môi giới chứng khoán. Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển công việc này. Hãy tìm hiểu chi tiết và đưa ra cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất. Bởi lựa chọn theo đuổi công việc nào cũng đều cần có sự đam mê và phù hợp. Có như vậy mới có thể dễ dàng đem lại thành công.

Gửi CV có ngay việc làm