Làm việc tốt hơn bằng cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm


Khi làm việc trong môi trường công ty, bạn không thể nào thực hiện hết mọi công việc một mình được, làm việc nhóm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu kỹ năng làm việc nhóm của bạn kém, thì rất khó để giao tiếp, trao đổi cũng như thực hiện các đầu công việc hay quy trình một cách thuận lợi.
Lâu dần sẽ trở thành một cản trở và rất dễ khiến bạn gặp nhiều tình huống xấu công việc cũng như những vấn đề khác tại công ty. Bài viết này sẽ mách nhỏ cho bạn những cách để cải thiện kỹ năng làm việc nhóm hơn.

Học cách lắng nghe

Để nắm bắt được thông tin và tình hình trong nhóm, trước hết bạn phải biết lắng nghe. Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng quan trọng không chỉ trong công việc, vì vậy bạn nên rèn luyện một cách chăm chỉ.
Sự lắng nghe không chỉ giúp bạn nắm bắt mà còn mang lại cho bạn nhiều tin tức có ích nhất mà bạn có thể có, hơn nữa khi hiểu rõ vấn đề, bạn sẽ dễ dàng đóng góp ý kiến xây dựng chuẩn xác, hay tìm ra phương án giải quyết một cách nhanh chóng hơn.
Hãy trở thành một người lắng nghe giỏi để thành công trong công việc.

Làm việc có trách nhiệm

Để đảm bảo tiến độ công việc và sự uy tín, tin tưởng của những người cùng nhóm làm việc. Thì việc đầu tiên bạn cần làm là hoàn thành tốt phần công việc của mình, điều tối kị nhất là bạn không được có thái độ ỷ lại bất kỳ thành viên nào trong nhóm.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà cả những người khác, và bạn cũng nên có trách nhiệm với các phần công việc chung.
Không ngần ngại hỗ trợ đồng nghiệp và giúp đồng nghiệp hoàn thành đúng tiến độ.

Thẳng thắn nói lên quan điểm và có tinh thần đóng góp

Mâu thuẫn và bất đồng ý kiến là chuyện bình thường trong một nhóm. Mỗi người là một lập trường, một chính kiến và một nhân các các tính khác nhau, vì vậy để nhóm thành một khối vững chắc đoàn kết thì cần phải có sự cố gắng của mỗi cá nhân trong nhóm.
Nếu có bất đồng xảy ra, bạn hãy thẳng thắn ngồi lại với nhau để nêu ra quan điểm, và nói chuyên trên tình thần đóng góp ý kiến chứ không phải là áp đặt ý kiến.
Bạn không nên bỏ qua, thái độ mặc kệ, nhẫn nhịn vì điều đó sẽ không tốt trong bất kỳ một nhóm làm nào việc chung.

Tạo ra sự gắn kết và tương tác lẫn nhau

Nhóm nghĩa là mọi người có sự gắn kết với nhau, vì vậy bạn nên hòa hợp và xây dựng các mối quan hệ với các thành viên trong nhóm và hạn chế mâu thuẫn không cần thiết.
Ngoài ra, hãy thường xuyên trao đổi, tạo điều kiện để những người trong nhóm có thời gian trao đổi, gần gũi nhau để cải thiện sự gắn kết trong nhóm hơn. Khi mọi người gắn kết thì làm việc sẽ hiệu quả hơn nhờ sự hiểu ý, ăn khớp nhau trong các khâu làm việc.

Môi trường, không khí làm việc vui vẻ.

Bạn cũng như đồng nghiệp sẽ không thể nào làm việc hiệu quả được khi không khí lúc nào cũng đè nén và áp lực.
Công việc nào cũng có khó khăn và áp lực tiến độ, tuy nhiên bạn không nên để những điều đó làm nặng lên cho những thành viên khác trong nhóm vì ai cũng có vấn đề riêng của họ, hãy tập trung làm và cố gắng để hoàn thành tốt mọi thứ.
Khi tinh thần thoải mái thì năng suất hay độ hiệu quả công việc đều sẽ được nâng cao. Vì vậy không khí làm việc ảnh hưởng không hề nhỏ đến kết quả công việc của cả nhóm, hãy xây dựng một môi trường và không khí làm việc lành mạnh nhất.

Trên đây là những cách giúp bạn cũng như nhóm làm việc của bạn cải thiện được kỹ năng và hiệu quả công việc. Bài viết được chia sẽ bởi Việc Làm Đà Nẵng.

Gửi CV có ngay việc làm