Khối C và những ngành nghề cực kỳ triển vọng hướng nghiệp cho tương lai

Khi đã theo học khối C. Chắc hẳn rằng mọi thí sinh đều cần tìm hiểu rõ các vấn đề về khối C bao gồm các môn thi khối c, nên học ngành nào và trường nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Thi khối C gồm những môn nào? Các tổ hợp môn thuộc khối C

Khối C nằm trong các khối thi đại học cơ bản hiện nay. Nhận được sự quan tâm của lượng lớn thí sinh có mong muốn theo học các chuyên nghành liên quan đến xã hội , báo chí.

Nếu trước đây, thi đại học khối C chỉ có 3 môn: Văn – Sử – Địa. Thì hiện nay, để mở rộng cánh cửa đại học cho nhiều bạn trẻ. Khối C đã có sự thay đổi và mở rộng một số tổ hợp môn. Tất cả các tổ hợp môn trong khối C đều có môn Ngữ Văn. Các môn khối C còn lại thường là xen kẽ 1 môn Tự Nhiên, 1 môn Xã Hội hoặc cũng có thể bao gồm 2 môn Tự Nhiên hoặc Xã Hội.

C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí

C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học

C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử

C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí

C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học

C06: Ngữ văn, Vật lí, Sinh học

C07: Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử

C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh

C09: Ngữ văn, Vật lí, Địa lí

C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử

C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử

C13: Ngữ văn, Sinh học, Địa

C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân

C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội

C16: Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân

C17: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân

C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

C20: Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Khối C gồm những ngành nào?

Học tốt khối C nên thi những ngành nào?

Các ngành khối C thực tế thường hạn chế hơn so với các khối khác. Các ngành thuộc khối C chủ yếu thiên về khoa học xã hội và nhân văn, báo chí, sư phạm, luật, văn hóa – du lịch… Những ngành học này được nhiều thí sinh lựa chọn bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường rất lớn. Các ngành thi khối C điển hình như sau: Tâm lý học, Khoa học quản lý, Xã hội học, Triết học, Chính trị học, Công tác xã hội, Văn học, Ngôn ngữ học, Lịch sử, Báo chí, Lưu trữ học, Đông phương học, Quốc tế học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hán Nôm, Việt Nam học, Quan hệ công chúng, Giáo dục Tiểu học…

Các ngành thuộc khối C chủ yếu thiên về khoa học xã hội và nhân văn, báo chí, sư phạm, luật, văn hóa – du lịch…
Các ngành thuộc khối C chủ yếu thiên về khoa học xã hội và nhân văn, báo chí, sư phạm, luật, văn hóa – du lịch…

Tổng quan về những ngành khối C

Cùng vieclamdanang.vn điểm mặt một số ngành nghề điển hình được đào tạo. Hy vọng rằng đây sẽ là những gợi ý cho các sĩ tử vẫn còn đang phân vân “thi khối c gồm những ngành nào?” và lo ngại “học khối c làm nghề gì?”

Báo chí – truyền thông

Những thí sinh đang theo học khối C có thể lựa chọn một số ngành triển vọng như Báo chí – Truyền thông. Khi theo học ngành này các bạn sẽ được học và nắm vững được những kiến thức xã hội vững chắc, khả năng tư duy nhạy bén cũng như kỹ năng viết lách. Khi ra trường, với nhóm ngành này, các bạn có thể lựa chọn làm việc ở các mảng truyền thông, tổ chức sự kiện cho các công ty với mức lương khá ổn.

Những thí sinh đang theo học khối C có thể lựa chọn một số ngành triển vọng như Báo chí – Truyền thông.
Những thí sinh đang theo học khối C có thể lựa chọn một số ngành triển vọng như Báo chí – Truyền thông.

Luật

Ngành Luật cũng là một sự lựa chọn đúng đắn cho những thí sinh đang theo học khối C. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc ở những các cơ quan nhà nước, toàn án các cấp, những công ty tư vấn pháp luật hoặc bộ phận pháp chế ở các doanh nghiệp. Sau thời gian làm việc khi đã đủ kinh nghiệm các bạn có thể mở văn phòng luật riêng

Du lịch

Các bạn học sinh lựa chọn theo học khối C có lợi thế lớn trong việc cực kỳ am hiểu về lịch sử, địa lý. Do vậy, đây chính là một trong những ngành đặc biệt phù hợp với các bạn. Du lịch là một trong những ngành phát triển không ngừng. Luôn đứng trong Top đầu các ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước

Các bạn có thể lựa chọn những ngành như: Quản trị dịch du lịch và lữ hành

Du lịch là một trong những ngành đặc biệt phù hợp với các sĩ tử mùa tuyển sinh 2021
Du lịch là một trong những ngành đặc biệt phù hợp với các sĩ tử mùa tuyển sinh 2021

Chính trị học

Đây là nhóm ngành liên quan đến hệ thống quản trị và phân tích các hoạt động chính trị, tư tưởng chính trị và hành vi chính trị

Công tác xã hội

Là nhóm ngành chuyên về học thuật và hoạt động chuyên môn, với mục đích trợ giúp các cá nhân, nhóm, cộng đồng phục hồi và tăng cường chức năng xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Những ngành khối C đang hot và là xu thế trong tương lai

Học ngành gì để ra trường không thất nghiệp. Là thắc mắc và mong muốn của bất cứ sĩ tử nào khi đứng trước quyết định quan trọng của cuộc đời mình. Khối C là khối đa ngành nghề. Có một số ngành hiện nay nhận được sự quan tâm lớn từ thí sinh. Bởi cơ hội việc làm rộng mở cũng như cơ hội thăng tiến cho sự nghiệp rất cao.

Trong thời đại 4.0 này, một số nghề sẽ dần biến mất, một số ngành nghề mới sẽ sinh ra, một số ngành nghề cũ vẫn tiếp tục phát triển. Các ngành khối C dễ kiếm việc làm được gợi ý sau đây, mong rằng sẽ phần nào giúp các sĩ tử tự tin hơn khi đưa ra lựa chọn giữa các ngành của khối C và quyết định khối C học ngành nào

Marketing

Marketing có thể hiểu là nhóm những công việc tìm hiểu, nghiên cứu và tìm ra xu hướng tiêu dùng cũng như nhu cầu từ khách hàng. Từ đó xây dựng và đưa ra phân khúc đúng cho sản phẩm của công ty. Thực hiện các công việc để tiếp cận khách hàng thông qua nhiều kênh. Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

Marketing là một trong những ngành xu thế của tương lai
Marketing là một trong những ngành xu thế của tương lai

Cuộc sống luôn phát triển, hàng hóa luôn được giao thương buôn bán. Hoạt động marketing luôn rất cần thiết trong sự phát triển của hoạt động kinh doanh. Dù dưới bất cứ hình thức nào.

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin hiện nay thuộc vào top ngành hot hàng đầu trên thị trường lao động. Bởi nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp. Minh chứng rõ nhất, phải nhắc đến thị trường Đà Nẵng, một thị trường trẻ, chưa bị bão hòa như tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Các tin tức tuyển dụng việc làm CNTT/phần mềm tại Đà Nẵng rất nổi bật và luôn nhận được sự quan tâm từ ứng viên. Các vị trí tuyển dụng phát triển phần mềm, phát triển game, làm an ninh mạng với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn dành cho ứng viên. Ngoài ra, tin tức việc làm CNTT/ phần cứng tại Đà Nẵng với vị trí IT helpdesk luôn chào đón những ứng viên vừa làm kỹ thuật vừa làm việc với con người,… Đây là một trong những ngành đã tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Quản lý nhà nước

Đây là ngành mà được rất nhiều phụ huynh định hướng cho con em mình. Bởi đây là ngành đào tạo ra những cán bộ có phẩm chất để tham gia vào cơ quan nhà nước. Cùng với đó, là sự ổn định lâu dài.

Quản lý nhà nước là ngành mà được rất nhiều phụ huynh định hướng cho con em mình
Quản lý nhà nước là ngành mà được rất nhiều phụ huynh định hướng cho con em mình

Sư phạm

Đây là ngành nghề nhận được sự tôn trọng của xã hội và có sự ổn định nhất. Làm việc trong ngành này, người lao động đã tham gia vào quá trình trồng người, đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.

Những trường đại học khối C trên cả nước

Có nhiều trường đại học trên cả nước xét tuyển khối C vào các ngành học khác nhau. Nếu bạn còn đang thắc mắc “khối C gồm những trường nào” thì hãy xem danh sách các trường dưới đây. Qua đó, có thể dựa vào khả năng và điều kiện của bản thân để lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp

Khối trường Đại học đào tạo khối C tại miền Bắc

 1. Đại học kinh tế Hà Nội
 2. Đại học sư phạm nghệ thuật Trung Ương VN
 3. Học viện báo chí tuyên truyền
 4. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội
 5. Đại học Văn hóa Hà Nội
 6. Đại học Công  Nghiệp Hà Nội
 7. Đại học Sư phạm Hà Nội

Và các trường đại học ở các tỉnh thành khác.

Khối trường Đại học đào tạo khối C tại miền trung

 1. Khoa Du lịch – Đại học Huế
 2. Đại học Luật – Đại học Huế
 3. Đại học Sư phạm – Đại học Huế
 4. Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 5. Đại học Vinh
 6. Đại học Hà Tĩnh…

Và các trường đại học ở các tỉnh thành khác.

Khối trường Đại học đào tạo khối C tại miền Nam

 1. Đại học Kinh tế TP. HCM
 2. Đại học Luật TP. HCM
 3. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM
 4. Đại học Văn hóa TP. HCM
 5. Đại học Công  Nghiệp TP. HCM
 6. Đại học Sư phạm TP. HCM;
 7. Đại học sư phạm tại các tỉnh thành khác

Và các trường đại học ở các tỉnh thành khác.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các sĩ tử khi đứng trước những quyết định quan trọng định hướng nghề nghiệp ở ngưỡng cửa cuộc đời. Hy vọng sau bài viết này có thể giải đáp được hết các thắc mắc của bạn như khối C gồm những môn gì? Khối C có ngành gì? Khối C thi trường gì? Khối C làm nghề gì? Để các bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn may mắn và luôn thành công.

Gửi CV có ngay việc làm