Học Marketing ra trường làm gì? Top những lựa chọn nghề nghiệp tối ưu nhất

Trong các năm trở lại đây, ngành nghề marketing được rất nhiều người quan tâm. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này lên đến con số 10.000 người/năm. Vì thế, ngành học Marketing rất thu hút các bạn trẻ trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Vậy tại sao ngành Marketing lại có sức hút lớn như vậy? Và học marketing ra làm gì? Cùng vieclamdanang.vn tìm hiểu và trả lời các câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!!

Ngành Marketing là gì?

Học Marketing ra trường làm gì?

Học Marketing ra làm gì?

Bạn muốn biết được học marketing ra làm gì? Thì trước tiên cần tìm hiểu về marketing là ngành gì? Marketing là một thuật ngữ trong kinh doanh mượn từ tiếng Anh có ý nghĩa là tiếp thị, được bắt nguồn từ từ “market” có nghĩa là thị trường.

Hiểu đơn giản hơn, Marketing hay tiếp thị đều là 1 hoạt động trong quá trình kinh doanh. Marketing là các hoạt động hướng đến khách hàng nhằm mục đích tạo nên mối quan hệ và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Khác với tưởng tượng của nhiều người khi được hỏi học Marketing ra làm gì sẽ nghĩ ngay tới những công việc như đi quảng cáo, tổ chức các sự kiện hay thậm chí là đi tiếp thị sản phẩm trực tiếp… Nhưng cách hiểu đó lại không hoàn toàn chính xác, thực tế ngành Marketing sẽ bao gồm 5 đầu công việc chính:

  • Nghiên cứu thị trường ngành.
  • Nghiên cứu các phân khúc thị trường ngành.
  • Định vị thị trường ngành.
  • Lên kế hoạch và thực thi quá trình thực hiện kế hoạch.
  • Kiểm soát.

Xem thêm: Việc làm Marketing Đà Nẵng

Cơ hội việc làm cho người học ngành nghề Marketing

Marketing chính là cầu nối của doanh nghiệp và khách hàng, vì thế đây là bộ phận mà bất cứ công ty nào cũng có nhu cầu về tuyển dụng. Học Marketing ra làm gì? Cơ hội tìm việc làm cho các bạn trẻ học ngành nghề này rất rộng mở. Các bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực cụ thể sau đây:

  • Nghiên cứu thị trường để tìm hiếu nhu cầu của người tiêu dùng, biết họ đang mong muốn điều gì.
  • Quản lý thương hiệu là một công việc giúp tổ chức khẳng định, định vị được tên tuổi của họ trên thị trường ngành. Đồng thời cũng giữ vững hình ảnh thương hiệu như đã định vị trước đó.
  • Quảng cáo là các hoạt động tuyên truyền, cung cấp các thông tin cần thiết về sản phẩm đang quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm
  • Quan hệ công chúng là tất cả hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục đích chủ động gây dựng và giữ gìn các mối quan hệ, hình ảnh tốt đối với công chúng, cộng đồng.

Học Marketing ra làm gì? Top những lựa chọn ngành nghề tối ưu nhất

Làm các công việc tại các công ty Agency

Công ty Agency là các công ty thực hiện tìm hiểu, tạo, phát hiện ra các nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng. Đây là công ty chuyên cung cấp về các dịch vụ tiếp thị quảng cáo. Họ phải hiểu được các hành vi, thái độ của người tiêu dùng với sản phẩm mà mình đang hợp tác quảng cáo. Dựa vào điểm đó, họ sẽ tìm ra cách để kích thích thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Làm các công việc tại các công ty Agency

Làm các công việc tại các công ty Agency

Nếu làm việc tại các công ty Agency, bạn sẽ có cơ hội làm ở lĩnh vực mà mình yêu thích. Bạn sẽ được làm đúng phần công việc ở một vị trí nhất định. Bạn không cần phải làm các công việc từ việc nghĩ ý tưởng, tạo kế hoạch truyền thông… Môi trường làm việc ở đây thường rất năng động, phù hợp với các bạn trẻ có đam mê sáng tạo.

Một số công ty Agency nổi tiếng trong ngành Marketing cần phải để đến như Gazefi Events – chuyên sự kiện, Vinaresearch – chuyên về Market Research, Ogilvy…

Các vị trí trả lời cho câu học ngành marketing ra làm gì ở công ty Agency cụ thể như:

Vị trí Copywriter

Học ngành Marketing ra làm gì? Đáp án đầu tiên chính là làm ở vị trí Copywriter.

Họ là những người tạo ra các idea ý tưởng. Copywriter là người viết nội dung quảng cáo với các slogan hấp dẫn, tiêu đề, catalogue… Copywriter được xem là nghề “múa bút” hái ra tiền. Họ lọc và chọn ra những ngôn từ để miêu tả sản phẩm một cách hấp dẫn và cuốn hút nhất có thể.

Để làm được việc đó, bạn cần nắm rõ các thông tin. Thông tin về sản phẩm cần quảng cáo, doanh nghiệp đối tác, khách hàng mục tiêu và nội dung chiến dịch. Mức lương cho vị trí này thường rơi vào khoảng 6.000.000 – 9.000.000 đồng/tháng.

Vị trí Designer

Designer hay còn được gọi là những người thiết kế. Họ là những người nắm bắt ý tưởng từ khách hàng để thể hiện chúng rõ ràng nhất thông qua các thiết kế. Designer tạo ra những sản phẩm hoàn thiện cuối cùng để xuất bản. Họ truyền tải nội dung từ các

Copywriter đã xây dựng thành hình ảnh. Họ sẽ thiết kế sao cho bố cục trong hình ảnh hài hòa và hấp dẫn, tạo ra ấn tượng được với người xem.

Designer là người chịu trách nhiệm trực tiếp về mảng hình ảnh truyền thông trong các chiến dịch. Họ cần có một năng khiếu nghệ thuật, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế hỗ trợ. Mức lương cho vị trí này thường là từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng.

Vị trí Media Planner

Media Planner chính là những người lập ra các kế hoạch truyền thông cho sản phẩm/dịch vụ. Từ đó, họ sẽ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu cho các chiến dịch quảng cáo. Vai trò cơ bản của họ là việc tìm hiểu, nghiên cứu các khách hàng mục tiêu. Media Planner sẽ tìm ra các xu hướng của thị trường hiện tại và nắm được thị hiếu của người tiêu dùng.

Media Planner là người đóng vai trò quan trọng nhất trong sự thành công của các chiến dịch quảng cáo. Mức lương cho vị trí này thường rơi vào khoảng 7.500.000 -14.000.000 đồng/tháng. Mức lương trung bình của một Media Planner trên thị trường là 13 triệu đồng/tháng.

Vị trí Account manager

Một vị trí hay được gọi là kiếm tiền để nuôi cả công ty. Account manager là người sẽ mang lại các hợp đồng cho công ty Agency từ các doanh nghiệp. Khác với vị trí Sales – hướng về doanh số, Account manager hướng về các khách hàng nhiều hơn. Họ phải biết cách tạo, duy trì các mối quan hệ với khách hàng.

Yêu cầu của một Account manager là có học vấn bằng cử nhân trở lên. Họ cần có tầm nhìn xa hơn, giỏi thuyết phục, đàm phán, thiết lập các mối quan hệ. Cơ hội có thể thăng tiến lên các vị trí như: Giám đốc, tổng giám đốc… Mức lương thường rơi vào từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng

Làm các công việc tại các công ty Client

Các vị trí ở công ty Client cũng là một đáp án tốt cho câu hỏi học ngành Marketing ra trường làm gì. Các công ty Client được biết đến là các công ty kinh doanh. Họ sản xuất ra các sản phẩm và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Mục tiêu chính của họ là kiếm được lợi nhuận. Một số công ty Client nổi tiếng như Coca Cola, Nestle, Unilever, P&G…

Các công ty Client này sẽ thuê công ty Agency để thực hiện các kế hoạch truyền thông, quảng bá sản phẩm. Khi làm việc ở công ty Client, bạn sẽ phải làm nhiều việc cho một người. Còn khi bạn làm ở công ty Agency, bạn làm một việc cho nhiều người.

Làm các công việc tại các công ty Client

Làm các công việc tại các công ty Client

Vị trí Brand manager

Brand Manager hẳn là một vị trí mơ ước của các bạn trẻ đang theo đuổi ngành Marketing. Họ có nhiệm vụ là phát triển nhãn hàng của doanh nghiệp. Họ phải luôn nghỉ làm sao để tăng lòng trung thành của khách hàng đối với công ty mình.

Nhiệm vụ cụ thể của một Brand Manager là chịu tất cả trách nhiệm về nhãn hàng đó. Từ việc phân tích nghiên cứu thị trường, tìm insight khách hàng, lên kế hoạch chiến lược đến làm việc với công ty Agency, phản hồi lại khách hàng… Mức lương của các Brand Manager thường rơi vào khoảng 35.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng

Vị trí Market Research Analyst – Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Market Research Analyst là vị trí của các chuyên viên nghiên cứu thị trường. Những người này thường sẽ đi làm khảo sát để tìm hiểu insight của khách hàng. Từ đó sẽ hỗ trợ tiếp cận đến khách hàng và tạo dựng niềm tin ở họ.

Nghiên cứu thị trường là một quá trình thu thập, phân tích những dữ liệu, thông tin về các vấn đề liên quan đến marketing trong doanh nghiệp. Các chuyên viên nghiên cứu thị trường sẽ giúp DN trả lời các câu hỏi: Khách hàng có thích sản phẩm/dịch vụ không? Làm thế nào để khiến họ mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn? Đối thủ của bạn đang làm gì?…Mức lương cho vị trí này thường dao động từ 6.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Vị trí PR manager

PR manager trong doanh nghiệp là một người giúp xây dựng và phát triển hình ảnh của công ty. Công việc chính của họ sẽ xoay quanh các chiến dịch truyền thông. Từ việc phát triển kế hoạch tiếp thị, quan hệ với cánh truyền thông đến tạo ra nội dung cho các thông cáo báo chí, theo dõi kết quả PR… Mức lương cho vị trí này là thường khoảng 40.000.000 – 50.000.000 đồng/tháng.

Vị trí Marketing Assistant

Vị trí này là vị trí trợ lý tiếp thị trong doanh nghiệp. Họ là một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho các lãnh đạo trong việc xây dựng lên các chiến lược, chiến thuật cụ thể. Công việc cụ thể của họ thường là hỗ trợ để triển khai các kế hoạch marketing và pr cho thương hiệu.

Ngoài ra, họ còn hỗ trợ tổ chức các sự kiện phục vụ cho việc marketing. Marketing Assistant sẽ nhận chỉ thị trực tiếp từ các giám đốc Marketing. Mức lương của vị trí này thường dao động từ 4.000.000 – 20.300.000 đồng/tháng.

Trên đây là một số vị trí công việc để giải đáp thắc mắc học ngành Marketing ra làm gì. Cơ hội việc làm của bạn trong ngành này rất đa dạng. Bạn có thể làm tại nhiều lĩnh vực khác nhau như Truyền thông, Quảng cáo, PR, Tổ chức sự kiện… Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được những cơ hội việc làm để phát triển sự nghiệp của bản thân!

Gửi CV có ngay việc làm