Địa chỉ thường trú là gi? Cách viết địa chỉ thường trú đúng chuẩn trong hồ sơ xin việc

Địa chỉ thường trú thường khiến nhiều ứng viên loay hoay khi viết hồ sơ xin việc. Bạn đã biết địa chỉ đăng ký thường trú là địa chỉ nào? Cách để xác định địa chỉ đăng ký thường trú là gì? Viết địa chỉ vào hồ sơ xin việc như thế nào để chuẩn xác nhất? Cùng theo dõi bài viết sau đây của vieclamdanang.vn để biết thêm chi tiết!

Địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú là địa chỉ mà chủ thể đăng ký với trụ sở, tổ chức, các cơ quan có thẩm quyền. Là thông tin đã được đăng ký hộ khẩu thường trú. Hoặc là địa chỉ nơi làm việc hoặc địa chỉ mà cá nhân đó đăng ký với doanh nghiệp để làm địa chỉ liên lạc.

Địa chỉ thường trú là địa chỉ mà chủ thể đăng ký với trụ sở, tổ chức, các cơ quan có thẩm quyề
Địa chỉ thường trú là địa chỉ mà chủ thể đăng ký với trụ sở, tổ chức, các cơ quan có thẩm quyền

Thông tin đăng ký thường trú cũng là nội dung bắt buộc trên rất nhiều giấy tờ nhân thân bao gồm: Hộ khẩu, CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu…

Cách xác định địa chỉ đăng ký thường trú

Đối với một người từ nhỏ đến lớn chỉ sống tại một khu vực, khi đó địa chỉ thường trú được xác định chính là nơi bản thân họ đang sinh sống một cách ổn định, hợp pháp theo đúng với quy định của pháp luật. Nhưng đối với những người có sự di chuyển nơi ở liên tục thì cần phải xác định thông tin đăng ký thường trú. Bạn cần hiểu rằng, thông tin đăng ký thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên và ổn định. Không xác định thời hạn tại một địa chỉ cụ thể nào đó và nơi đó đã được đăng ký . Mỗi công dân chỉ có thể đăng ký hộ khẩu thường trú ở một nơi duy nhất.

Đa số trong chúng ta, đã quá quen thuộc với cuốn sổ hộ khẩu thường trú. Vậy nhưng, bạn đã từng tìm hiểu định nghĩa về hộ khẩu thường trú là gì chưa? Hộ khẩu thường trú là sổ do cơ quan công an cấp nhằm ghi nhận thông tin đăng ký thường trú, trong đó có ghi đầy đủ thông tin cơ bản của mỗi cá nhân trong hộ gia đình như thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hộ khẩu thường trú là cơ sở để cơ quan đăng ký cấp chứng minh nhân nhân hoặc thẻ căn cước công dân. Do vậy, địa chỉ trên hộ khẩu luôn được lựa chọn là cơ sở để kê ghi các giấy tờ có liên quan đến địa chỉ thường trú. Do đó, công dân sẽ ghi theo địa chỉ trên hộ khẩu.

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú

Điều kiện như thế nào? Cùng tìm hiểu thứ tự làm hồ sơ theo các bước sau đây:

  1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hành chính, chú ý phải hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.
  2. Tiến hành làm công chứng đối với những giấy tờ cần thiết.
  3. Tiến hành nộp hồ sơ tại Công an quận (địa phương dự định là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú).
  4. Ký sổ hộ khẩu mới cấp, sau đó nộp lại hồ sơ cho Đội Cảnh sát QLHC về TTXH.
  5. Nộp lệ phí và tiếp nhận hồ sơ.
  6. Chú ý đối chiếu lại các thông tin ghi trong hồ sơ mới đã đúng chưa.
Đăng ký hộ khẩu thường trú cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu
Đăng ký hộ khẩu thường trú cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu

Phân biệt, địa chỉ cư trú, địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú

“Nơi cư trú”, “nơi thường trú”, “nơi tạm trú” là những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong các giấy tờ chứng minh nhân thân của công dân cũng như trong nhiều văn bản pháp luật. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được địa chỉ cư trú là gì, nơi thường trú là gì cũng như hiểu rõ về sự khác nhau giữa các thuật ngữ này với địa chỉ tạm trú

Có sự khác nhau rõ rệt về nơi thường trú và nơi tạm trú theo Luật Cư Trú đã được ban hành
Có sự khác nhau rõ rệt về nơi thường trú và nơi tạm trú theo Luật Cư Trú đã được ban hành

 

Theo Quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật cư trú được ban hành năm 2006, Luật sửa đổi và bổ sung vào năm 2013 về nơi cư trú của công dân “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân hay còn gọi là trú quán. Theo pháp luật cư trú của Việt Nam hiện tại ko có định nghĩa về trú quán mà chỉ có định nghĩa về nơi cư trú. Thông tin đăng ký cư trú là nơi thường trú hoặc tạm trú.”

Nội dung

Khái niệmThời hạn cư trúNơi đăng ký 

Kết quả đăng ký

ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ Là nơi sinh sống thường xuyên, ổn định, mang tính lâu dài của công dânVô thời hạnTại Công an Quận, huyện cho phép cấp sổ hộ khẩuĐược cấp sổ hộ khẩu
ĐỊA CHỈ TẠM TRÚ Là nơi sinh sống tạm thời, không ổn định của công dânCó thời hạn nhất địnhTại Công an xã, phường, thị trấn cho phép cấp giấy tờ tạm trúĐược cấp sổ tạm trú

Hướng dẫn viết địa chỉ thường trú trong hồ sơ xin việc

Địa chỉ thường trú là nội dung rất quan trọng được sử dụng trong rất nhiều giấy tờ xin việc, chẳng hạn như: tờ khai nhân thân, lý lịch trích ngang, hồ sơ xin việc,… Nếu ghi nhầm hoặc không xác định được địa chỉ của chính mình. Tuy không ảnh hưởng quá lớn, nhưng hồ sơ xin việc của bạn không có tính chính xác. Qua đó nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá thấp về độ trung thực của bạn.

Vì vậy, khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật trong hồ sơ xin việc phải đảm bảo mọi thông tin chính xác và đầy đủ. Sơ yếu lý lịch tự thuật theo yêu cầu và quy định của các doanh nghiệp. Luôn cần đến chữ ký xác nhận từ địa phương. Đặc biệt, khi bạn ứng tuyển vào cơ quan nhà nước hay các tập đoàn lớn thì càng phải chú trọng về địa chỉ.

Các thông tin liên quan đến thông tin đăng ký thường trú đều bao gồm các tin tức liên quan đến cách ghi địa chỉ nhà:

Số nhà: số 32, số 10/24, phòng 303 tập thể số 3,…

Đường, phố.

Xã (phường).

Huyện (quận).

Tỉnh (thành phố).

Các thông tin liên quan đến thông tin đăng ký thường trú đều bao gồm các tin tức liên quan đến cách ghi địa chỉ nhà
Các thông tin liên quan đến thông tin đăng ký thường trú đều bao gồm các tin tức liên quan đến cách ghi địa chỉ nhà

Nếu cần phải sử dụng giấy tờ tiếng Anh thì hẳn có nhiều người sẽ gặp rắc rối khi xác định thuật ngữ địa chỉ thường trú tiếng anh là gì hoặc địa chỉ tạm trú tiếng anh là gì. “Permanent residence” sẽ là đề mục đồng nghĩa với “địa chỉ thường trú”. Và “temporary address” là đề mục đồng nghĩa với “địa chỉ tạm trú”.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ địa chỉ thường trú là gì. Hãy chú ý kiểm tra giấy tờ nhân thân để không ghi sai địa chỉ khi đang làm hồ sơ xin việc làm tại Đà Nẵng. Thông tin đăng ký nơi thường trú đúng chuẩn tuy chỉ là yếu tố nhỏ nhưng vẫn góp phần thể hiện tính cách cẩn thận và chi tiết của ứng viên. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật kỹ để có được bộ hồ sơ xin việc ưng ý! Chúc các bạn thành công!

Gửi CV có ngay việc làm