Đi thực tập Kế Toán sẽ làm những công việc gì?

Những công việc thực tập kế toán luôn là điều mà những bạn sinh viên ngành kế toán tò mò thắc mắc. Nhất là vào những giai đoạn mà bạn phải chuẩn bị đi thực tập, là giai đoạn mà bạn thử việc thực tế, giúp bạn có những trải nghiệm và có kinh nghiệm thật đối với vấn đề này thì càng khiến bạn lo lắng và nghĩ ngợi nhiều hơn về nhiều vấn đề, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bản giải đáp những thắc mắc đó.

Công việc thời gian đầu của thực tập kế toán

Thời gian đầu, kế toán thực tập thường sẽ được cho đi làm các công việc lặt vặt như photo giấy tờ, mang giấy tờ từ phòng ban này sang phòng ban khác. Vì thường giai đoạn này phía công ty chưa sắp xếp cho bạn được một vài công việc nào đó phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và sự tin tưởng đối với bạn.

 Trong giai đoạn này, nếu như bạn bộc lộ được năng lực của mình qua một vài cơ hội nào đó, thì bạn sẽ được phân công những việc quan trọng hơn, và nhờ đó để giúp làm nền móng cho công việc thực tập của bạn trở nên suôn sẽ, còn giúp bạn hình dung ra được mọi thứ rõ ràng hơn với một kế toán thực tập.

Công việc chính của thực tập kế toán sau khi đến công ty

 Công việc của từng kế toán trong công ty cũng không phải là rập khuôn giống nhau, mà tùy vào từng phòng ban khác nhau mà mỗi kế toán sẽ có những công việc cụ thể riêng.

 Công việc thông thường ở các phòng ban chia theo các phòng như phòng kinh doanh, bộ phận bán hàng, phòng vật liệu vật tư, phòng xuất nhập khẩu, vv… mỗi phòn sẽ có các hoạt động kinh tế, dòng tiền ra vào khác nhau đòi hỏi kế toán phải ghi chép như chứn từ, phiếu thu, nhập xuất kho, hóa đơn, vv… những giấy tờ này cần phải có kế toán xử lý.

 Ngoài ra còn có các công việc chuyên sâu hơn nữa.

  Công việc ghi sổ kế toán

Thông thường, mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp đều được lưu trữ và ghi chép vào sổ sách của kế toán. Sổ kế toán còn tùy vào từng mục đích và loại hình khác nhau mà lưu trữ và phân loại thành các loại sổ kế toán khác nhau.

Sổ ghi chép hàng ngày sẽ ghi lại tổng hợp các thông tin và qua đó, nhân viên kế toán sẽ chỉ lại cho nhân viên thực tập cách phân loại thông tin và ghi chép lưu trữ chúng vào các sổ kế toán.

Tổng hợp, làm báo cáo

Vào cuối tháng hoặc đầu tháng, nhân viên kế toán sẽ phải làm một bản tổng hợp các thông tin tài chính của công ty và gửi cho lãnh đạo doanh nghiệp để có thể kiểm tra và giải quyết các vấn đề tài chỉnh doanh nghiệp một cách hợp lý.

Vì vậy, để có những thông tin chính xác và cần thiếp hàng tuần, tháng hay năm thì nhân viên thực tập sẽ được kế toán hướng dẫn tổng hợp số liệu, ghi chép và làm báo cáo sao cho rõ ràng, chi tiết, cụ thể để ban lãnh đạo công ty có thể đọc báo cáo mà không bị rối rắm bởi những con số.

 Ngoài ra, còn nhiều công việc khác mà chúng tôi không thể kể hết trong bài viết này, nếu bạn hứng thú với những kiến thức về ngành kế toán hay những kiến thức ngành nghề khác, bạn hãy quay lại trang Góc Nghề Nghiệp của Việc Làm Đà Nẵng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn.

Gửi CV có ngay việc làm