Deadline là gì? Các phương pháp chạy Deadline hiệu quả nhất

Nói đến “deadline”, chúng ta hay gọi nó là những “cơn ác mộng” của con người. Theo đó, cụm từ này được dùng phổ biến không chỉ với những người đi làm, mà còn đối với những người đang đi học, như học sinh, sinh viên,… Tuy là 1 cụm từ phổ biến, nhưng đối với nhiều người, khái niệm về deadline còn khá mơ hồ. Vậy deadline là gì mà lại “gieo rắc” nhiều “cơn ác mộng” cho mọi người đến thế?

Deadline thường đi liền với các từ như “trễ deadline, chạy deadline,…”. Trong bài viết này, Việc Làm Đà Nẵng sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn vấn đề này. Trả lời cho câu hỏi Deadline là gì? và các phương pháp “chạy deadline” hiệu quả nhất.

Deadline là gì? Deadline và Dateline khác nhau ở điểm nào?

Deadline là gì?

Deadline là gì

Deadline là gì? Chạy Deadline là gì?

Deadline dịch theo nghĩa Tiếng Việt có nghĩa là thời gian kết thúc. Nhưng từ này cũng được dùng như một thuật ngữ chỉ thời gian giới hạn để hoàn thành 1 công việc nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Hầu như các ngành nghề hiện nay đều sử dụng deadline vào trong công việc. Nhằm thúc đẩy các nhân viên hoàn thành kịp tiến độ đã đề ra như thời hạn cuối cùng. Với bất kì ngành nghề nào thì deadline chính là nhiệm vụ giúp họ hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Nhưng đi kèm theo đó việc chạy deadline, trễ deadline cũng là 1 nỗi ám ảnh với nhiều người. Dẫu vậy, cũng không thể phủ nhận rằng việc biết cách sắp xếp và thích nghi tốt với chúng sẽ là “bàn đạp” giúp bạn thực hiện công việc và nhiệm vụ một cách rất hiệu quả hơn.

Deadline và Dateline khác nhau ở điểm nào?

Dateline là gì?

Dateline có nghĩa là mốc thời gian xảy ra một việc gì đó. Thí dụ, trong trường hợp bạn được thông báo về 1 cuộc họp vào lúc 15h00 ngày a, tháng b, năm c thì thời gian đó được gọi là dateline.

Deadline và Dateline khác nhau ở điểm nào?

Dateline là mốc xảy ra 1 sự kiện, còn deadline thì lại là thời hạn hoàn thành công việc. Trong các dự án, các bạn sẽ được giao cho deadline cụ thể. Các dateline thì sẽ được đưa ra nhằm giúp nhân sự theo dõi và nắm vững thông tin hơn. Từ đó sẽ dễ dàng lên phương án chuẩn bị, làm việc một cách chuyên nghiệp hơn.

Tóm lại, deadline hay dateline đều rất cần thiết trong quá trình hoàn thành công việc được giao của mỗi người. Tuy nhiên, deadline cũng như 1 cam kết và đảm bảo, còn dateline thì mang tính chất thông báo nhiều hơn.

Deadline có tầm quan trọng như thế nào trong công việc?

Deadline là điều cần thiết đối với mọi công việc, không nói riêng 1 ngành nghề cụ thể nào cả. Dưới đây là một số lợi ích của việc đặt ra Deadline đem lại:

Deadline giúp sắp xếp các công việc khoa học hơn

Khi có Deadline, bạn cần phải cố gắng hoàn thành các công việc đúng thời hạn. Thời hạn Deadline sẽ không cho phép bạn trì hoãn. Vì thế, muốn đạt được một kết quả tốt nhất và đúng hạn, bạn buộc phải tự tìm cách sắp xếp các công việc khoa học, trình tự rõ ràng và cụ thể.

Có như thế, bạn mới biết được việc nào cần phải làm trước, việc nào cần làm sau. Kết quả đạt được của mỗi việc nhỏ đó sẽ dẫn đến hoàn thành mục tiêu lớn nhất.

Deadline giúp tăng hiệu suất làm việc hơn

Hiệu suất làm việc là khối lượng và kết quả công việc mà bạn làm được trong 1 khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp không có Deadline, bạn sẽ không bị áp lực phải hoàn thành công việc đó theo đúng hạn. Vì vậy, bạn có thể trì hoãn không làm ngay, thích làm lúc nào thì làm, không thích thì nghỉ.

Lúc này, trong khoảng một thời gian dài bạn sẽ chỉ làm được khối lượng công việc rất ít. Hiệu suất công việc đem lại sẽ không cao. Ngược lại, nếu có Deadline, bạn sẽ có áp lực, tập trung hoàn thành công việc đúng hạn. Chắc chắn bạn sẽ đạt hiệu suất cao hơn.

Deadline sẽ giúp bạn tập trung vào công việc hơn

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Muốn hoàn thành các công việc đúng hạn, không chậm Deadline thì bạn cần phải tập trung làm việc rồi. Thậm chí bạn còn phải tập trung cao độ hơn nữa. Thực tế, không có Deadline nào mà cho phép bạn thảnh thơi cả. Nếu không tập trung toàn lực để làm thì sẽ không thể nào kịp Deadline được.

Khi dồn hết sự tập trung vào công việc, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các việc nhỏ nhặt, vô nghĩa. Trong đầu chỉ suy nghĩ đến làm việc, làm việc và làm việc thôi.

Một lý do khiến bạn mất khá nhiều thời gian hoàn thành công việc hơn đó là tính cầu toàn. Bạn luôn muốn mọi thứ phải hoàn hảo nhất. Điều này là đúng, là tốt nhưng đôi khi nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh. Bạn nhìn đâu cũng thấy chưa hài lòng, phải sửa đi sửa lại nhiều lần cho đến khi hoàn hảo nhất.

Khi có Deadline, bạn sẽ biết cách làm cân bằng mọi thứ, biết bỏ qua những lỗi không đáng kể. Kết quả đem đến sẽ tốt mà nhanh còn hơn hoàn hảo mà lâu. Tất cả đều phải hướng tới mục tiêu làm sao để hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất. Và quan trọng là phải kịp Deadline.

Deadline sẽ giúp công việc đạt kết quả tốt hơn

Deadline sẽ giúp bạn xác định rõ ràng được mục tiêu cần đạt, chia nhỏ công việc và sắp xếp chúng 1 cách khoa học nhất. Khiến bạn tập trung năng lượng, sự chú ý vào công việc, không bị sao lãng. Từ đó sẽ nâng cao hiệu suất làm việc và giúp bạn đạt kết quả tốt hơn.

Deadline cũng giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp, có thể được thăng chức, tăng lương,.. Khi bạn luôn hoàn thành tốt các công việc được giao trước thời hạn, bạn sẽ được sếp coi trọng. Đây cũng là một điều kiện để xét tăng lương nhanh hơn. Nếu bạn cứ giữ đúng phong độ trong một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ được thăng chức. Không có công ty nào muốn đánh mất một nhân viên tốt như vậy cả.

Chạy deadline là gì? Các tác hại của việc chạy deadline?

Cụm từ “chạy deadline” được sử dụng để nói về các trường hợp khi đã gần đến deadline nhưng khối lượng công việc thì còn rất nhiều. Khi đó, các bạn sẽ phải “vác chân lên cổ” tăng tốc và gấp rút làm việc để kịp với thời gian hoàn thành công việc đã đề ra từ đầu.

Thực tế, hiện nay khái niệm “chạy deadline” đang có hướng tác động xấu đến tinh thần của mọi người. Bởi nó chính là nỗi lo ngại và sợ hãi của nhiều người. Việc gấp rút chạy deadline sẽ dễ khiến các bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí chán nản không còn niềm đam mê, hứng thú với công việc đó.

Các “sai lầm” bạn thường mắc phải khi chạy Deadline

Khi lên deadline, do việc hiểu sai nghĩa Deadline là gì và không có phương pháp đúng đắn. Có rất nhiều nhà quản trị và nhân viên thường mắc các lỗi sau đây:

Thiết lập chồng chéo” quá nhiều Deadline

Mỗi công việc sẽ có một khoảng thời gian thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, có những lúc công việc bị “quá tải”, các deadline có thể trùng nhau. Đặc biệt vào các giai đoạn cao điểm của dự án. Để tránh trường hợp như vậy xảy ra, các bạn nên ghi chú và hệ thống lại các công việc theo ngày, tháng, quý, năm để có sự cân đối và điều chỉnh các nhiệm vụ.

Các sai lầm thường mắc phải khi chạy Deadline

Tác hại của việc “chồng chéo” quá nhiều Deadline

Lập Deadline không thực tế

Các deadline được lập ra không có tính khả thi, không phù hợp với khả năng, hoặc không liên quan đến mục tiêu cuối cùng của công việc sẽ dễ khiến bạn làm việc quá sức, căng thẳng hoặc không đạt được kết quả nào cả. Vì vậy, hãy xác định tính chất khả thi khi mỗi deadline được tạo ra.

Không chia nhỏ từng giai đoạn trong bản kế hoạch chung

Thực hiện theo bản kế hoạch chung, không chia ra từng giai đoạn dễ khiến quá trình thực hiện công việc rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Do đó, hãy phân chia kế hoạch chung một cách khoa học hơn để có thể hệ thống, đánh giá, phân phối sức lực, tài nguyên một cách hợp lý nhất.

Thiếu kiên nhẫn

Tùy thuộc vào tính chất các công việc mà người quản lý sẽ quyết định có nên lập deadline hay không. Với một số công việc đòi hỏi phải có sự chuyên môn hóa cao thì việc đặt ra thời hạn deadline sẽ giúp các bạn phát huy khả năng riêng của mỗi mình vào kết quả công việc hơn. Còn đối với những công việc yêu cầu phải có sự tỉ mỉ, nhất quán trước sau thì deadline sẽ không thực sự hiệu quả và cần thiết.

Bắt chước người khác khi lập Deadline

Bắt chướt người khác lập Deadline

Không nên bắt chước người khác khi lập Deadline

Các deadline được tạo ra theo cách rập khuôn, máy móc sẽ đẩy nhân viên đi đến thất bại. Các nhà quản trị, các nhân viên nên biết căn cứ vào khả năng của mỗi cá nhân, của nhóm làm việc và các công cụ hỗ trợ để đưa ra khoảng thời gian hoàn thành công việc khác nhau.

Các phương pháp chạy Deadline hiệu quả nhất

Các phương pháp chạy Deadline hiệu quả nhất

Các phương pháp chạy Deadline hiệu quả nhất

Thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “trễ deadline” là một điều mà nhân viên nào cũng mong muốn và tìm kiếm. Vậy làm thế nào để đáp ứng được chạy deadline một cách hiệu quả nhất? Việc làm Đà Nẵng sẽ gửi đến bạn đọc các phương pháp sau đây:

Hãy lên kế hoạch một cách chi tiết, rõ ràng

Hãy xây dựng thói quen lên kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng. Việc này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ trong công việc. Mỗi giai đoạn làm việc, ngoài bản kế hoạch chung, bạn nên lên kế hoạch cho riêng bản thân mình. Sau đó sắp xếp các công việc theo các mức độ quan trọng khác nhau.

Luôn biết quyết tâm nỗ lực không ngừng

Bất kỳ một công việc nào cũng phải đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao độ. Những yếu tố này sẽ giúp các bạn kiên định với mục tiêu của mình hơn. Các bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc hiệu quả, dễ dàng. Thiếu một trong các yếu tố trên sẽ khiến nhiều người nhụt chí, dừng lại, thất bại trong công việc.

Biết thương lượng thời gian Deadline

Với mỗi công việc và năng lực khác nhau của mỗi người, nhà quản trị nên xem xét và lập deadline phù hợp với mỗi người. Và chính bản thân các bạn cũng phải cần cân nhắc về khối lượng công việc, hạn deadline của mình. Không thể dồn khối lượng công việc của cả tháng và lên kế hoạch hoàn thành hết trong vòng một tuần được. Vì thế, hãy biết tính toán thời gian hợp lý để công việc diễn ra suôn sẻ hơn. Không nên để các bạn bị quá tải hoặc dư thừa quá nhiều thời gian làm deadline.

Ghi chú thông báo kỹ càng

Để công việc diễn ra theo đúng tiến độ, việc ghi chú thông báo ở mỗi giai đoạn luôn là điều cần thiết. Sau khi lên kế hoạch thực hiện theo mỗi giai đoạn, bạn cần phải ghi chú chi tiết lại để nhắc nhở bản thân phải hoàn thành đúng các mốc thời gian đặt ra. Hoặc mỗi lần nhìn ghi chú sẽ thôi thúc sự tập trung để hoàn thành công việc của bạn.

Phân bố đội ngũ và công cụ phù hợp cho kế hoạch

Mỗi công việc đều luôn có các đặc thù riêng. Vì vậy yêu cầu đội ngũ nhân viên phải có chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau. Hãy phân chia thành các đội, nhóm phù hợp với công việc đó. Sau đó, tổ chức họp để tìm những ý kiến hay, phù hợp từ chính các nhân viên của mình. Nhà quản trị cần biết lắng nghe để tìm ra các phương pháp hiệu quả giúp hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu, thời hạn đề ra.

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp cũng cần phải áp dụng những công cụ làm việc hoặc khích lệ. Việc này sẽ tạo thêm động lực phấn đấu cho nhân viên.

Yêu cầu hỗ trợ khi cần

Trong quá trình làm việc, sẽ có một số trường hợp yêu cầu từ công việc vượt quá khả năng của bạn. Hoặc sẽ xảy ra các tình huống bất ngờ, khiến bạn không kịp ứng phó. Lúc này, bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ của mọi người để tìm ra hướng giải quyết, không làm chậm tiến độ chung của nhóm làm việc, của công ty,…

Qua bài viết này, các bạn đã tìm hiểu, phân tích và giải đáp cho câu hỏi “Deadline là gì?”, được chia sẻ các phương pháp chạy deadline hiệu quả nhất, chỉ ra các sai lầm cơ bản nhất trong việc xây dựng deadline. Bên cạnh đó, cũng đã so sánh và đưa ra deadline và dateline có điểm gì khác biệt.

Hy vọng rằng các độc giả của Việc Làm Đà Nẵng sẽ rõ hơn về khái niệm Deadline là gì. Đồng thời cũng nắm vững các khái niệm, các phương pháp hay nhất để hoàn thành các công việc được giao nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Gửi CV có ngay việc làm