Để trở thành nhân viên kinh doanh xuất sắc – Kỹ năng và bí quyết phải có

Nhân viên kinh doanh cần những kỹ năng nào để trở thành nhân viên xuất sắc. Đây hẳn là câu hỏi không dễ trả lời với bất kỳ một nhân viên kinh doanh nào. Bạn cũng cần “nằm lòng” những “tuyệt chiêu” sau để có doanh thu cao, cải thiện thu nhập và khẳng định giá trị bản thân. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Định nghĩa thế nào là kinh doanh

Kinh doanh là hoạt động buôn bán nhằm sinh lợi nhuận. Các doanh nghiệp, tập đoàn….thực hiện hoạt động sản xuất, tạo ra của cải vật chất, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Sau đó, đem sản phẩm bán trên thị trường và mang về lợi nhuận được tính bằng thước đo tiền tệ.

Ở Việt Nam, thuật ngữ “khái niệm kinh doanh là gì” được quy định trong Luật công ty và Luật doanh nghiệp tư nhân. Các hoạt động kinh doanh được tổ chức, thực hiện một cách độc lập. Các chủ thể nhân danh mình để tiến hành hoạt động kinh doanh. Họ tự quyết định mọi vấn đề có liên quan và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình. Đây là quá trình được lặp lại nhiều lần, chuyên nghiệp, thường xuyên, liên tục mang tính nghề nghiệp. Với mục tiêu kinh doanh cuối cùng là mang lại doanh số, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, tập đoàn…

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh (NVKD) là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Công việc nhân viên kinh doanh đảm nhận chính là hoàn thành tốt các nhiệm vụ như lên kế hoạch chiến lược, môi giới, tiếp thị, quản lý. Bên cạnh đó, bộ phận này còn thực hiện các công việc khác nhằm mục đích đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ, tìm được nguồn tiêu thụ nhanh chóng và đem về lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Chính vì vai trò và tầm quan trọng như vậy. Nhân viên kinh doanh được các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng và tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và đầy đủ năng lực. Tại thị trường trọng điểm của miền trung như việc làm Đà Nẵng. Tin tức tuyển dụng NVKD rất đa dạng ở nhiều ngành nghề và  luôn nằm ở top cao trên các sàn giao dịch việc làm.

Công việc của nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh đóng vai trò là cầu nối trực tiếp giữa khách hàng với doanh nghiệp. Họ được xem là những đại sứ thương hiệu tốt nhất, mang những sản phẩm phù hợp nhất đến với khách hàng. Sứ mệnh của họ chính là truyền tải những giá trị giúp nâng cao thương hiệu của công ty.

Từ định nghĩa nêu trên, phần nào đã giúp chúng ta phác họa và trả lời được cho câu hỏi “nhân viên kinh doanh cần làm gì?”. Dưới đây là bảng mô tả công việc của một nhân viên làm tại bộ phận phòng kinh doanh, dù ở bất cứ lĩnh vực nào:

  1. Học và ghi nhớ các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ mà công ty mình kinh doanh
  2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa trên dữ liệu công ty cung cấp
  3. Tư vấn và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng
  4. Giải đáp những thắc mắc, khiếu nại, phản hồi của khách về sản phẩm
  5. Duy trì mối quan hệ với khách hàng
  6. Báo cáo công việc lên cấp trên

Lương của nhân viên kinh doanh không có giới hạn – điểm thu hút lớn đối với người lao động

Lương của nhân viên kinh doanh được định tính có phần khác biệt hơn so với các công việc văn phòng. Lương của một người nhân viên sale được cộng dồn từ mức lương cứng và lương mềm. Trong đó, lương cứng chính là khoản cố định mà nhân viên sẽ nhận hàng tháng nếu đạt đủ KPI. Con số này thường rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. Lương mềm là khoản hoa hồng mà nhân viên nhận được sau khi bán hàng hoặc ký hợp đồng thành công.

Gần như là không có một giới hạn nào về mức lương dành cho các NVKD
Gần như là không có một giới hạn nào về mức lương dành cho các NVKD

Với cách thức tính lương như đã nêu trên, thu nhập của NVKD rất khác nhau. Bởi nó phụ thuộc một phần rất lớn vào phần trăm doanh thu. Do vậy, gần như là không có một giới hạn nào cả về mức lương dành cho các nhân viên sale. Càng ký kết được nhiều hợp đồng. Bên cạnh việc giúp thu nhập được cải thiện. Giá trị của họ đối với công ty và đồng nghiệp sẽ càng được nâng cao. Bởi thế mà các nhân viên luôn cần tìm mọi cách để nâng cao doanh số.

Kỹ năng nhất định phải có của một nhân viên kinh doanh xuất chúng

Để có thể trở thành một nhân viên sale xuất sắc, bạn cần có đầy đủ 5 kỹ năng cơ bản dưới đây:

Nhân viên kinh doanh cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu cần có của một nhân viên kinh doanh. Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng, bởi nó giúp các nhân viên sale đàm phán và thỏa thuận tốt hơn với khách hàng. Thông qua cách trao đổi, khách hàng có thể đánh giá được sự chuyên nghiệp của bạn và của công ty bạn. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi thế cạnh tranh hoàn hảo. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng sẽ giúp bạn tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Đảm bảo sự thuận lợi cho những lần hợp tác sau đó.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố hàng đầu cần có của một nhân viên kinh doanh
Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố hàng đầu cần có của một nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh cần có vốn hiểu biết và chuẩn đoán tốt

Mỗi người nhân viên kinh doanh, nên bổ túc cho mình một vốn hiểu biết tốt. Tuy rằng không cần phải biết quá nhiều. Nhưng những vấn đề cơ bản về kinh tế, xã hội bạn cần nên biết. Quan trọng nhất, vẫn là những hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Để có thể tư vấn tốt nhất và thuyết phục được khách hàng”xuống tiền” để mua sắm. Mỗi khách hàng đều có hành vi, nhu cầu và tính cách khác nhau. Chính vì vậy, ngoài vốn hiểu biết, bạn cần có khả năng chuẩn đoán tốt để có thể dẫn dắt, thuyết phục và giúp khách hàng nhận thức rõ về sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Nhân viên kinh doanh nên trau dồi kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Trước khi bắt đầu một cuộc trao đổi, tư vấn với khách hàng bạn nên có sự chuẩn bị. Sự chuẩn bị ấy đến từ việc nghiên cứu thị trường, xu thế mua sắm, đối thủ cạnh tranh. Qua đó, có thể vạch định ra những điểm mạnh, điểm yếu từ sản phẩm của mình. Từ đó có kế hoạch để đối ứng trước mọi việc. Giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Giúp buổi trao đổi hợp tác suôn sẻ hơn với khách hàng của bạn.

Nhân viên kinh doanh nên trau dồi kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị
Nhân viên kinh doanh nên trau dồi kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Nhân viên kinh doanh cần rèn luyện kỹ năng hợp tác tốt

Kỹ năng hợp tác là sự kết nối của nhân viên kinh doanh với khách hàng. Từ quá trình hợp tác, hãy luốn quan tâm và tìm cách để khách hàng cảm thấy tự tin. Trong việc thiết lập những giải pháp hợp tác hiệu quả cùng bạn. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa bạn và khách hàng. Tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty và bạn có thể hợp tác với khách hàng nhanh chóng.

Luôn giữ vẻ ngoài chỉnh chu và nụ cười trên môi

Một vẻ ngoài ưa nhìn với một nụ cười tươi sẽ là điểm cộng cho bạn khi lần đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Sự cởi mở, thoải mái và lịch sự chắc chắn sẽ khiến khách hàng thoải mái và có hứng thú nói chuyện cũng như hợp tác và tin tưởng bạn nhiều hơn.

Bỏ túi một số tuyệt chiêu để chạm đến những khoảng “doanh thu” cao ngất

Bạn có trở thành một nhân viên sale với khả năng chốt đơn đỉnh cao 100%?. Hãy bỏ túi những tuyệt chiêu sau để có thể mang lại “doanh thu” cao ngất cho bản thân nhé

Chọn ngành nghề đúng sở trường

Chọn ngành nghề đúng với sở trường của bạn. Tận dụng những hiểu biết sâu sắc về mặt hàng để dễ dàng chốt đơn hơn, doanh thu theo đó cũng sẽ tăng cao. Nghề làm sale không phải lúc nào cũng nên chọn những sản phẩm có hoa hồng cao, nhưng lại không có chút kiến thức nào.

Hãy bán giải pháp chứ không phải hàng hóa, dịch vụ

“Nhân viên kinh doanh làm những gì?” Từ đáp án cho câu hỏi này, có thể hiểu NVKD là người bán giải pháp. Vì vậy, bạn cần đứng dưới góc độ của khách hàng để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Luôn cung cấp nhiều hơn 2 giải pháp

Không nên chỉ cung cấp duy nhất một sự lựa chọn cho khách hàng. Cân nhắc các khả năng, từ đó tận dụng nó thành cơ hội giới thiệu với nhiều giải pháp. Sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu của khách. Một giải pháp có chi phí thấp. Một giải pháp có chi phí cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn. Và một giải pháp cần bằng ở giữa hai giải pháp trên. Có thể hạn chế khả năng khách hàng của bạn tìm tới các đối thủ khác.

Tiếp cận những khách hàng ở phân khúc phù hợp

Hiểu rõ mặt hàng và khách hàng. Sẽ giúp bạn xác định và tiếp cận chính xác từng nhóm khách hàng sẽ phù hợp với những phân khúc sản phẩm tương ứng. Bạn không thể bán những mặt hàng xa xỉ cho những người thu nhập thấp và ngược lại. Đây là một bước đi khôn ngoan. Giúp bạn hoàn thành công việc và trách nhiệm của một người nhân viên kinh doanh

Kết luận

Nhân viên kinh doanh là một nghề rất thích hợp với những người thích thử thách, cầu tiến và kiên trì với mục tiêu của mình. Thông qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về nghề nhân viên sale. Những kỹ năng cần rèn luyện tốt nhất để trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc. Những “bí quyết” nào nên cần “bỏ túi” để mang lại doanh thu tốt nhất, tạo dựng được giá trị của bạn đối với công ty và đồng nghiệp. Chúc bạn thành công

Gửi CV có ngay việc làm