Công nghệ thông tin thi khối nào? Cẩm nang hướng nghiệp 2021 cho giới trẻ

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành học “HOT” và được tuyển sinh rất nhiều trong mỗi mùa thi cử. Ngành IT đang phục vụ mọi mặt của cuộc sống. Nhưng nguồn nhân lực chuyên môn cao lại đang thiếu hụt. Những thắc mắc phổ biến với các thí sinh hiện nay chủ yếu xoay quanh các câu hỏi công nghệ thông tin thi khối nào, thi những môn gì, học có khó không và sau khi ra trường sẽ làm công việc gì? Để được giải đáp, hãy theo dõi bài viết sau đây của vieclamdanang.vn nhé!

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin có tên gọi tắt trong tiếng anh là IT – Information Technology. IT ứng dụng máy tính và các thiết bị để xử lý thông tin cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Công nghệ thông tin bao gồm cả hai lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Được sáng tạo và sử dụng nhằm đáp ứng các nhu cầu của xã hội và thời đại.

IT ứng dụng máy tính và các thiết bị để xử lý thông tin cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp
IT ứng dụng máy tính và các thiết bị để xử lý thông tin cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp

Ngày nay, IT được ứng dụng và phủ sóng vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Bởi vậy, ứng viên ngành CNTT có rất nhiều sự lựa chọn cho nghề nghiệp của mình. Điển hình nhất là mảng lập trình, thiết kế hệ thống, thiết kế phần cứng, phần mềm, bảo trì, an ninh,…

Công nghệ thông tin thi khối nào?

Công nghệ thông tin là ngành học luôn có số lượng tuyển sinh khá lớn mỗi mùa tuyển sinh . Các thí sinh có học lực từ mức trung bình khá đã có thể ứng tuyển vào khối ngành này.

Tổ hợp dùng để xét tuyển công nghệ thông tin thi khối nào. Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng đều đang xét tuyển các tổ hợp môn thuộc khối A và D cho ngành CNTT là:

 1. A0 (Toán – Lý – Hóa)
 2. A1 (Toán – Lý – Anh)
 3. D1 (Toán – Văn – Anh)
 4. D7 (Toán – Hóa – Anh)
 5. D10 (Toán – Địa – Anh)

Công nghệ thông tin thi môn gì?

Ngành công nghệ thông tin yêu cầu các thí sinh có một tư duy thông minh, logic. Cùng khả năng phân tích và suy luận và sáng tạo. Yêu thích máy tính, khoa học và các trò chơi trí tuệ. Vì thế, học tốt các môn tự nhiên như toán số học, vật lý học và hóa học là lợi thế lớn đối với các bạn muốn theo đuổi ngành CNTT.

Học tốt các môn tự nhiên như toán số học, vật lý học và hóa học là lợi thế lớn đối với các bạn muốn theo đuổi ngành CNTT.
Học tốt các môn tự nhiên như toán số học, vật lý học và hóa học là lợi thế lớn đối với các bạn muốn theo đuổi ngành CNTT.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng của ngành CNTT. Bởi tính chất đặc trưng của ngành CNTT phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính, công nghệ. Hơn nữa, hầu hết các tài liệu của ngành với nhhững thông số kỹ thuật và kiến thức đều được diễn đạt bằng tiếng Anh. Bạn cần sử dụng tiếng Anh như một công cụ để giao tiếp với máy tính và làm việc với chúng.

Tóm lại, giải đáp cho thắc mắc “công nghệ thông tin học những môn gì?”. Bạn cần học tốt các môn khối khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. Với các tổ hợp môn thi như kể trên, cơ bản thì bạn cần ôn tập tốt các môn Toán Học, Vật Lý, Hóa Học và Anh Văn. Một số trường hiện nay đã bổ sung xét tuyển thêm các khối D1 và D10 nên bạn cần học tốt cả môn Ngữ Văn và Địa Lí.

Công nghệ thông tin học trường gì?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả trường nghề trên cả nước đào tạo ngành CNTT. Tùy theo năng lực của bản thân, các “sĩ tử” có thể lựa chọn theo học ở một ngôi trường phù hợp.

Bạn có thể tham khảo các trường đại học công nghệ thông tin uy tín sau:

Các trường phía Bắc

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Kỹ thuật Quân sự
 • Đại học FPT
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật mật mã
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội

Các trường phía Nam

 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Hoa Sen

Điểm chuẩn xét tuyển ngành CNTT – IT hiện nay bao nhiêu điểm?

Ngành công nghệ thông tin lấy bao nhiêu điểm? Luôn là nỗi băn khoăn và lo lắng của những bạn thí sinh có đam mê theo đuổi nghề công nghệ thông tin. Điểm xét tuyển CNTT cao hay thấp tùy vào các năm. Tuy nhiên, hiện nay, với vị thế là một trong những ngành “HOT”. Thu hút rất nhiều sự quan tâm của các thí sinh. Trở thành ngành trọng điểm trong mỗi mùa tuyển sinh. Chính vì vậy, điểm chuẩn vào ngành có xu hướng tăng lên. Các trường tổ chức thi tuyển theo các khối A, A01 điểm đầu vào CNTT thường cao hơn so với mặt bằng chung. Tại các trường top điểm chuẩn thậm chí được lấy ở mức 26 điểm. Điểm chuẩn khối D dao động từ 19 – 24 điểm tùy trường.

Có thể thấy rằng ngành IT đang nóng hơn bao giờ hết. Khi mà nhu cầu tuyển dụng IT Đà Nẵng hay các tỉnh thành khác trên cả nước trở thành xu hướng phát triển. Hứa hẹn tiếp tục nở rộ trong những năm tiếp theo. Các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội để lựa chọn nghề nghiệp khá tốt sau này cho bản thân.

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

IT là một nghề có mức thu nhập cao ngất ngưởng. Bởi vì đây là ngành ứng dụng rất nhiều chất xám và cũng có rất nhiều thử thách. Nếu như bạn là một người nhiệt huyết và đam mê khoa học công nghệ thì đây chắc chắn là ngành học dành cho bạn.

Ứng viên sẽ có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm CNTT vô cùng hấp dẫn và đa dạng
Ứng viên sẽ có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm CNTT vô cùng hấp dẫn và đa dạng

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo. Với tấm bằng công nghệ thông tin trên tay ra trường. Ứng viên sẽ có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm tại Đà Nẵng vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Dưới đây là một số ngành nghề dành cho dân IT mà bạn có thể tham khảo:

 1. Lập trình viên
 2. Chuyên viên kiểm duyệt chất lượng
 3. Chuyên viên phân tích hệ thống
 4. Nhân viên quản trị dữ liệu
 5. Chuyên viên quản trị mạng
 6. Kỹ thuật viên phần cứng
 7. Chuyên viên bảo mật và bảo trì an ninh mạng
 8. Kỹ sư phần mềm
 9. Thiết kế game
 10. Chuyên gia quản lý thuộc bộ phận quản trị IT trong doanh nghiệp và tổ chức
 11. Giảng viên giảng dạy chuyên ngành CNTT tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở đào tạo khác

Mức lương của người học công nghệ thông tin ra trường

Theo bảng lương phổ biến dành cho một nhân viên IT như hiện nay. Mức lương ngành CNTT được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường lao động. Điều này cũng dễ được lý giải. Bởi theo đuổi ngành này, người lao động phải vận dụng nguồn chất xám rất nhiều. Áp lực công việc cũng vô cùng lớn. Người lao động phải rất cố gắng, tận tâm và bỏ nhiều công sức để hoàn thành công việc mình đảm nhận. Một chút sai sót xảy ra có thể làm chậm trễ tiến độ của cả một dự án. Đem lại những hậu quả lớn cho doanh nghiệp

Mức lương ngành CNTT được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường lao động
Mức lương ngành CNTT được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường lao động

Mức thu nhập khởi điểm của các kỹ sư khi mới ra trường thường nằm quanh mức 8 triệu đồng/tháng. Sau thời gian nâng cao chuyên môn, mức lương sẽ tăng lên từ trên 10 triệu đồng/tháng. Ở vị trí lập trình viên và các vị trí yêu cầu chuyên môn khác. Mức lương có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng. Khi đảm nhận các vị trí ở bộ phận quản lý, người lao động hoàn toàn có thể đạt ngưỡng thu nhập dao động từ 30 – 40 triệu/tháng.

Kết luận

Nắm bắt và hiểu rõ chi tiết ngành công nghệ thông tin sẽ giúp các bạn có đủ sự tự tin để xây dựng cho mình những chiến lược hợp lý trên con đường chinh phục ngành nghề này. Những chia sẻ trong bài viết. Hy vọng đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn có thể chuẩn bị hành trang thật tốt cho bản thân. Bởi ngành CNTT như hiện nay, có sự cạnh tranh rất cao, cũng như tính đào thải nhanh chóng đối với những nhân sự không thể đáp ứng kịp yêu cầu chuyên môn. Chúc bạn luôn thành công và may mắn trên con đường sự nghiệp mình đã chọn.

Gửi CV có ngay việc làm