Cách viết CV xin việc ấn tượng hạ gục nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Cách viết CV xin việc đúng chuẩn, gây ấn tượng và mang lại hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng ngay lần đầu rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp gia tăng cơ hội được trúng tuyển cho ứng viên đi xin việc. Những bí quyết sau sẽ là cách thức tốt nhất giúp bạn “đóng gói” bản thân trong CV xin việc. Tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích về cách làm CV xin việc nhé !

CV xin việc là gì?

CV tuy được viết tắt theo cụm từ “Curriculum Vitae” mang ý nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhưng khác với tờ sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc. CV là được biết đến rộng rãi, là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng.

Ngày nay, hầu hết mọi ứng viên đều chọn cách làm CV xin việc trên máy tính, theo các mẫu có sẵn từ các website hỗ trợ, vừa miễn phí vừa có trả phí. Tùy theo nhu cầu, ứng viên chỉ cần lựa chọn mẫu CV yêu thích, điền đầy đủ thông tin theo các mục và tải về. Hoặc có thể tự thiết kế CV xin việc cho mình.

Một bản CV xin việc chuyên nghiệp sẽ giúp cho người tìm việc có thể để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu
Một bản CV xin việc chuyên nghiệp sẽ giúp cho người tìm việc có thể để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu

CV là bước đầu tiên ứng viên phải chuẩn bị khi tìm việc làm. Một bản CV xin việc chuyên nghiệp sẽ giúp cho người tìm việc có thể để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu. Qua các dữ liệu được thể hiện trong CV, nhà tuyển dụng có cơ sở để nhận diện và đánh giá những ứng viên tiềm năng, được lựa chọn vào vòng phỏng vấn

Cách viết CV xin việc đúng chuẩn chuyên nghiệp

Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn? Đem lại hiệu quả và chinh phục được nhà tuyển dụng. Luôn là thắc mắc của rất nhiều ứng viên. Nhất là đối với những bạn sinh viên vừa mới ra trường, lần đầu chạm ngưỡng và tiếp xúc với việc làm CV để tìm kiếm việc làm. Cùng tham khảo những gợi ý sau nhé:

Cách viết phần thông tin cá nhân trong CV xin việc

Phần thông tin cá nhân trong CV xin việc thường bao gồm họ tên ứng viên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên hệ. Các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể liên hệ được với ứng viên khi đạt yêu cầu

Ngoài các thông tin đã nêu trên, ở mục này còn là vị trí xuất hiện của ảnh chân dung ứng viên. Nên lựa chọn và chèn hình ảnh của bạn vào vị trí hợp lý. Không nhất định phải lựa chọn hình ảnh quá nghiêm túc. Một bức ảnh có thể nhìn chính diện khuôn mặt bạn là tốt nhất. Gương mặt tươi tắn và trang phục chỉnh tề. Bên cạnh đó, địa chỉ Email của bạn nên được đặt tên chuyên nghiệp, trùng với tên riêng của bạn. Không nên sử dụng những cái tên thiếu nghiêm túc trong cv xin việc. Bởi nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó và đánh giá bạn đã không có sự chuyên nghiệp trong công việc.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Trình bày rõ ràng và cụ thể mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Định hướng và mong muốn sắp tới của bạn trên con đường phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, phần mục tiêu ngắn hạn, chắc chắn đó phải là định hướng về công việc mà bạn đang ứng tuyển. Còn mục tiêu dài hạn là vị trí mà bạn mong muốn sau 3 – 5 năm nổ lực và cống hiến cho công ty. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá cao những cá nhận biết xây dựng kế hoạch và mục tiêu cho con đường sự nghiệp. Và trong những kế hoạch đó, luôn thể hiện sự gắn bó với doanh nghiệp

Cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và trình bày nó một cách khoa học để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng
Cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và trình bày nó một cách khoa học để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Cách viết trình độ học vấn trong CV xin việc

Liệt kê tên trường, chuyên ngành bạn đã theo học theo thứ tự từ trường có thời gian học gần nhất cho tới trường cũ hơn. Trình độ học vấn cũng sẽ thể hiện được năng lực chuyên môn của bạn. Vì thế hãy nhấn mạnh nó nếu bạn đang ứng tuyển vào công việc đúng chuyên ngành.

Ngoài ra, bạn cũng nê trình bày sơ qua về giá trị của những khóa học bạn đã từng tham gia nếu có. Kể tên các loại văn bằng, chứng nhận, bằng khen mà bạn đã đạt được.

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

Trình bày những vị trí nghề nghiệp chuyên môn tại những công ty mà bạn đã từng đảm nhận trước đây trong đơn xin việc. Lưu ý quan trọng, hãy trình bày kinh nghiệm làm việc tuân theo thứ tự thời gian gần nhất. Rồi mới đến những công việc có thời làm làm việc cũ hơn. Hãy trình bày cụ thể và nhận mạnh vào những công việc chính, có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về khả năng của bạn.

 Cách viết kỹ năng trong CV xin việc

Đây thường là phần mang lại nhiều lợi thế cho những người đã đi làm, có thể trình bày chi tiết hơn. Nên nhờ người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn. Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại.

Các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học cũng rất cần thiết khi bạn đề cập đến phần kỹ năng trong CV xin việc. Khi trình bày, lưu ý viết rõ loại chứng chỉ hay bằng cấp mà bạn đạt được đối với kỹ năng đó. Đây cũng có thể là phần thông tin mang lại lợi thế, giúp bạn đánh bật những ứng viên khác.

Cách viết sở thích cá nhân trong CV xin việc

Thông thường, có khá nhiều ứng viên đã vô tình bỏ qua mục này. Vì theo quan điểm của một số người, đây là thông tin phụ không cần thiết. Tuy vậy, nếu khéo léo và biết tính toán một chút. Có thể tận dụng phần phụ nhỏ này để giúp CV của bạn trở nên đáng tin cậy hơn. Bởi thông qua mục sở thích, bạn sẽ gián tiếp thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm sống cũng như lý tưởng của bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ hình dung rõ hơn về con người bạn. CV của bạn sẽ thật sự nổi bật và gây ấn tượng giữa hàng trăm CV xin việc khác được liệt kê và trình bày theo lối mòn.

Cách viết CV xin việc cho người có kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc cùng với những kỹ năng nổi bật trong CV sẽ tác động trực tiếp đến việc ứng viên có được gọi đến phỏng vấn hay không. Cách viết CV cho người có kinh nghiệm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng cần những bí quyết nào ?

Tạo điểm nhấn từ những kỹ năng của bản thân

Người có kinh nghiệm sở hữu và thành thạo những kỹ năng cần thiết cho công việc. Hãy chọn lọc những kỹ năng cần thiết và phù hợp, bạn có thể tự tin và thực hiện tốt nhất. để đưa vào CV. Cũng sẽ giúp tăng chất lượng CV xin việc của bạn.

Viết CV xin việc cho người có kinh nghiệm nên tạo điểm nhấn từ những kỹ năng của bản thân
Viết CV xin việc cho người có kinh nghiệm nên tạo điểm nhấn từ những kỹ năng của bản thân

Những thành tích đạt được trong quá trình làm việc

Thành tích và kinh nghiệm làm việc. Là lợi thế lớn của những người đã có khoảng thời gian đi làm dài. So với người mới hoặc sinh viên vừa ra trường.  Chỉ nên đưa những thành tích nổi bật. Để tránh CV dài dòng và không có trọng tâm.

Hãy sử dụng phương pháp viết CV xin việc STAR, đề ra tình huống, cách thức giải quyết và kết quả đạt được. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá rất cao những CV thể hiện phần kinh nghiệm làm việc theo phương pháp S.T.A.R. Bởi nó giúp nhà tuyển dụng nhận định được tố chất và khả năng phán đoán, xử lý vấn đề của bạn.

Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

CV xin việc cho sinh viên mới ra trường nên tập trung chủ yếu vào phần học vấn và mục tiêu nghề nghiệp. Khác với CV của những người đã có kinh nghiệm đi làm. Người mới chưa có thời gian “thực chiến” trong công việc. Dù rằng đây là bất lợi lớn. Tuy nhiên, các bạn mới tốt nghiệp cũng sở hữu những ưu thế riêng để có thể đưa vào CV xin việc. Bởi trong một CV xin việc hoàn hảo. Bạn phải có cái thứ mà nhà tuyển dụng cần chứ không phải thứ bạn có.

CV xin việc cho sinh viên mới ra trường nên tập trung chủ yếu vào phần học vấn và mục tiêu nghề nghiệp
CV xin việc cho sinh viên mới ra trường nên tập trung chủ yếu vào phần học vấn và mục tiêu nghề nghiệp

Tập trung vào trình độ học vấn và những kỹ năng nổi bật

Trình độ học vấn của ứng viên mới ra trường sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan hơn về ứng viên.

Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu thêm một số kỹ năng nổi bật. Nên cụ thể hóa các kỹ năng đó đi kèm với những hành động cụ thể. Có thể đó là các hoạt động xã hội hoặc những trải nghiệm từ công việc làm thêm part- time đã từng làm qua. Để gây ấn tượng về một người năng động, nhiệt tình với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Hãy tận dụng phần mục tiêu nghề nghiệp để thể hiện định hướng tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tốt với một người biết lên kế hoạch, định hướng cho bản thân. Là người có mục tiêu, có khát vọng và có động lực, quyết tâm trong công việc. Cần xác định các mục tiêu khả thi và thực tế. Tránh những mục tiêu nghề nghiệp quá mơ mộng và thiếu thực tế.

Cách viết CV xin việc part time

Hẳn nhiều bạn sinh viên, đã từng thắc mắc tại sao mình lại không thể nhận được cái gật đầu. Của các đơn vị đang có nhu cầu tuyển sinh viên làm thêm chưa? Có thể nguyên nhân đang xuất phát từ lá đơn xin việc part time của bạn viết chưa đúng cách. Cần lưu ý một số điểm quan trọng. Khi muốn viết CV đơn giản cho sinh viên xin việc part-time. Cần chú ý hơn trong cách viết CV cho sinh viên năm nhất. Vốn là những người còn rất lạ lẫm và luôn gặp nhiều bỡ ngỡ đối với CV part time. Các bạn có thể tham khảo mẫu CV cho sinh viên. Tương tự các mẫu CV xin việc trên các website hỗ trợ việc làm và tuyển dụng.

Đưa vào hồ sơ xin việc part time những công việc trong quá khứ có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên không nên liệt kê tất cả những công việc.

Đưa ra các kỹ năng phù hợp với công việc. Giúp bản CV xin việc part time cho sinh viên ấn tượng hơn rất nhiều. Đặc biệt, nhà tuyển dụng rất yêu thích ứng viên nào có khả năng thích ứng nhanh và làm việc năng suất, hiệu quả.

Bí quyết giúp CV của bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Nói không với lỗi chính tả

Lỗi chính tả khiến CV của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Nếu chỉ vì bạn đã quá cẩu thả và không kỹ lưỡng khi chuẩn bị CV xin việc. Để nhà tuyển dụng nhận định bạn không xem trọng công việc đang ứng tuyển. Và đánh mất cơ hội việc làm tốt thì thật không đáng xảy ra.

Tiêu đề và tên bản CV xin việc

Nhà tuyển dụng không thể nào dành thời gian để đọc hết các nội dung chi tiết. Nếu bạn không thể hiện tiêu đề và tên bản CV xin việc một cách rõ ràng. Thì đây sẽ là một lỗi phạm vô cùng tai hại. Nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng bỏ qua các thể loại CV như thế này

Khiêm tốn trong câu từ

CV là nơi thể hiện điểm tốt đẹp, có thể giúp thuyết phục nhà tuyển dụng của người xin việc. Vì vậy hãy thật khéo léo và khiêm tốn trong câu từ khi “khoe”  bản thân. Bởi không ai ưa thích và đánh gián cao một người khoe mẽ, khoa trương.

Nội dung liên kết, có dẫn chứng

Tất cả nội dung thông tin cần liên quan đến vị trí ứng tuyển, thể hiện tính liên kết cho CV của bạn. Đồng thời, những thông tin đó cần có đầy đủ dẫn chứng, người tham chiếu để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tham khảo các mẫu CV xin việc tại vieclamdanang.vn

Việc Làm Đà Nẵng cung cấp các mẫu CV miễn phí, đẹp mắt, chuyên nghiệp. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết làm thế nào để có mẫu CV xin việc đúng chuẩn. Hãy truy cập ngay vieclamdanang.vn. Đăng ký tài khoản ứng viên để sử dụng các công cụ tiện ích và tạo CV cho riêng mình nhé. Website hỗ trợ tìm việc làm tại Đà Nẵng được yêu thích nhất hiện nay. Với các thông tin tuyển dụng mới nhất được cập nhật từ các nhà tuyển dụng hàng đầu. Cùng với các phân tích, đánh giá và nhận định bám sát thị trường. Cung cấp các thông tin hữu ích về nhu cầu tuyển dụng thực tế tại địa phương cho người lao động

Gửi CV có ngay việc làm