Biên tập viên là gì? – Việc làm “HOT” được giới trẻ năng động hiện nay theo đuổi

Biên tập viên có lẽ đã không còn là một cái tên xa lạ với nhiều người. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu biên tập viên có nghĩa là gì? Cần theo học những ngành nào để có thể trở thành một biên tập viên trong tương lai. Cùng vieclamdanang.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Biên tập viên là gì?

Biên tập viên (BTV) là thuật ngữ dùng để định danh về những người làm nghề biên tập. Vậy biên tập là gì và nghề biên tập viên là gì? Đó là những người trách nhiệm phê duyệt những bài viết của người khác viết đã đúng chuẩn chưa. Nội dung bài viết của mọi người đã phù hợp chưa. Có đi đúng theo hướng mà các cơ quan đề ra. Cấu trúc và bố cục bài viết đã được sắp xếp hợp lý chưa.

Biên tập viên là một vị trí công việc xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, truyền hình, xuất bản…
Biên tập viên là một vị trí công việc xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, truyền hình, xuất bản…

Biên tập viên là một vị trí công việc xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, truyền hình, xuất bản… Công việc này yêu cầu các BTV cần có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu. Nhằm đảm bảo chất lượng các bản thảo văn học, bài viết của phóng viên hoặc kịch bản các chương trình truyền hình. Vị trí BTV hiện nay đang thu hút nhiều sự chú ý của các bạn trẻ. Đặc biệt là đối với những bạn yêu thích văn học và sở hữu tốt kỹ năng viết lách.

Công việc của biên tập viên

Biên tập viên không đơn giản chỉ là “chiếc máy” chuyên soi lỗi của người khác. Công việc của họ rất đa dạng và phức tạp. Bao gồm từ các công việc như nghe ngóng tin tức, lựa chọn đề tài, làm việc với phóng viên, cho tới sửa bài, chỉ dẫn trang…

 Lĩnh vực Báo Chí

Trong lĩnh vực báo chí, các biên tập viên có nhiệm vụ nhận bài viết của các phóng viên để sàng lọc, chỉnh sửa hình thức, ngôn từ. BTV ngoài việc sửa lỗi chính tả. Họ còn đảm nhận việc kiểm tra nguồn thông tin bài viết. Kiểm định các thông tin trước khi chúng được xuất bản. Tránh trường hợp thông tin bị bịa đặt, xuyên tạc. Nhằm bảo vệ uy tín của toàn soạn và các phóng viên.

Lĩnh vực Truyền Hình

Trong lĩnh vực này, biên tập viên thực chất cũng chính là những phóng viên truyền hình. Bạn thường bắt gặp sự xuất hiện của họ trên sóng truyền hình với hình ảnh chỉnh chu, nhàn nhã. Tuy vậy, công việc của họ không chỉ có như vậy. Ở khâu chuẩn bị, họ phải lên ý tưởng, tìm kiếm nguồn tin, lấy tin, biên tập thành bản tin, cuối cùng mới tham gia đọc tin cho khán giả nghe đấy.

Lĩnh vực Xuất Bản

Biên tập viên trong lĩnh vực xuất bản là một người đảm bảo sự chỉnh chu cho những cuốn sách trước khi xuất bản. Có đôi khi, BTV cũng phải đồng hành cùng tác giả để tạo nên một cuốn sách với cấu trúc hoàn chỉnh.

Cơ hội phát triển của biên tập viên

Cùng với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại. Các ngành nghề liên quan đến truyền thông có những bước phát triển ngoạn mục. Đây cũng là cơ hội để ngành BTV phát triển và trở thành một trong những ngành nghề danh tiếng và thu hút sự quan tâm đông đảo như hiện nay. Ngày nay, nghề BTV không chỉ được biết đến trong ngành biên tập sách báo. Mà còn phổ biến trong ngành biên tập viên truyền hình, biên tập viên radio và biên tập viên của các trang báo mạng điện tử,…

BTV không chỉ được biết đến trong ngành biên tập sách báo mà còn phổ biến trong ngành BTV truyền hình, BTV radio và BTV của các trang báo mạng điện tử
BTV không chỉ được biết đến trong ngành biên tập sách báo mà còn phổ biến trong ngành BTV truyền hình, BTV radio và BTV của các trang báo mạng điện tử

Nghề biên tập luôn có cơ hội phát triển rộng mở. Khi các kênh truyền thông hiện nay như sách, báo, truyền hình, mạng Internet… Đều luôn sáng tạo không ngừng nghỉ để phục vụ nhu cầu hàng ngày của khán thính giả. Điều cần nhất mà mỗi BTV cần bận tâm chính là bạn sẽ tồn tại ở vị trí này trong bao lâu nếu không có năng lực và không thể vượt qua áp lực cạnh tranh. Sự đào thải của ngành nghề này là rất lớn.

Mức lương của biên tập viên

Mức lương của một biên tập viên trung bình sẽ khoảng từ 7 – 11 triệu/tháng. So với những ngành nghề khác trên thị trường việc làm Đà Nẵng thì đây không phải một con số thấp. Các BTV có thâm niên lâu năm trong nghề. Mức lương có thể lên tới 25 triệu/tháng. Ngược lại, mức lương cho một BTV chưa có kinh nghiệm dao động trong tầm khoảng 3 triệu/tháng. Họ cần chú trọng trau dồi kinh nghiệm, kĩ năng để tìm chỗ đứng vững chắc trong nghề. Thay vì đặt nặng vấn đề tiền bạc.

So với những ngành nghề khác trên thị trường việc làm Đà Nẵng thì mức lương BTV không phải một con số thấp
So với những ngành nghề khác trên thị trường việc làm Đà Nẵng thì mức lương BTV không phải một con số thấp

Thách thức của biên tập viên

Ở bất cứ ngành nghề nào, đi kèm với cơ hội. Cũng là những thách thức buộc mỗi nhân sự phải cố gắng vượt qua để nâng cao năng lực và tìm đến thành công

Thách thức lớn nhất đối với những người có đam mê theo đuổi việc làm biên tập viên tại Đà Nẵng nói riêng và ngành báo chí nói chung. Chắc chắn là độ nhạy bén nhằm bắt kịp với xu hướng và sự phát triển của xã hội. Nếu còn bạn nào vẫn đang thắc mắc ngành báo chí là gì? Có thể hiểu nôm na báo chí là sản phẩm thông tin về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội thể hiện bằng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được sáng tạo, xuất bản định kỳ và phát hành, truyền dẫn tới đông đảo công chúng thông qua các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Khán thính giả luôn yêu thích sự mới mẻ. Nghề biên tập luôn phải thay đổi nội dung và phương thức. Cũng như nghiên cứu để tìm đến những cách thức biên tập mới mẻ. Phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội. Đây cũng chính là áp lực công việc rất lớn đối với các BTV. Làm sao để biên tập nội dung phù hợp với nhu cầu của khán thính giả. Bạn sẽ dễ bị đào thải bởi chính thái độ và cách làm việc bảo thủ của mình.

Tố chất cần có của một biên tập viên

Biết tìm lỗi

Để trở thành một biên tập giỏi, bạn không chỉ nên chú trọng đến việc “vạch lá tìm sâu”, mà phải biết tìm đúng lỗi. Biên tập viên phải đặt vị trí mình vào điểm nhìn của người viết, người sản xuất cũng như phía người đọc và người tiếp nhận. Không phải lúc nào dùng từ ngữ đao to búa lớn cũng hiệu quả. Cần đảm bảo chất lượng của bài viết không bị lủng củng, trùng lặp.

Có khả năng diễn đạt

Diễn đạt tốt là biết cách trình bày để làm sao cho người tiếp nhận dễ hiểu nhất. Các BTV phải hiểu được công cụ của mình chính là sức mạnh của ngôn từ. Phải lựa chọn từ ngữ  và cách diễn đạt phù hợp, nói có sách, mách có chứng. Mọi thông tin đều phải qua kiểm duyệt, đảm bảo chất lượng, như vậy mới có sức thuyết phục với độc giả.

Nắm vững ngữ pháp và chính tả

Lỗi chính tả, ngữ pháp dễ khiến độc giả đánh giá thấp khả năng của biên tập viên. Đây luôn được xem là lỗi ngớ ngẩn và đại kỵ của các BTV. Các BTV cần đọc, viết thật nhiều, tích lũy vốn ngôn từ rộng lớn để tránh mắc những lỗi sai liên quan đến chính tả, ngữ pháp.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Biên tập viên cần rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận. Hạn chế tối đa sự cẩu thả, qua loa. BTV là người chịu trách nhiệm bảo đảm hình ảnh thương hiệu sản phẩm. Bởi vậy, luôn cần thận trọng với từng chi tiết nhỏ nhất.

Biết quản lí đội ngũ

Ngoài những nhân sự trong công ty. Biên tập viên còn phải làm việc với đội ngũ cộng tác viên. Chính vì vậy, BTV cũng phải biết cách quản lí người khác, hiểu rõ nhu cầu và khả năng của họ. Để từ đó có thể đưa ra những dánh giá, nhận xét khách quan để các bên cùng phát triển.

Có trách nhiệm với công việc

Biên tập viên cần nhận thức trách nhiệm của mình với công việc. Hoàn thành đúng công việc được giao theo đúng tiến độ để không làm ảnh hưởng đến dự án. Bên cạnh đó, cũng cần nên quan sát, chú tâm và tiếp thu ý kiến của quản lý cũng như độc giả. Qua đó có thể giúp bản thân tự hoàn thiện các kỹ năng của mình tốt hơn. Cũng từ đó mà mang lại cho độc giả các bài viết chất lượng hơn.

Để trở thành biên tập viên cần học ngành nào?

Rất nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, mong muốn theo đuổi ngành viết lách này vẫn đang thắc mắc “làm biên tập viên học ngành gì?”. Dù làm trong lĩnh vực nào báo chí, truyền hình hay biên tập sách… Thì cũng đều cần phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt, cùng lượng kiến thức rộng. Các khối ngành nên thi để có thể tham gia vào công việc BTV tương lai là báo chí, văn học, Việt Nam học, văn hóa học,… Trở thành một BTV về sách thì bạn nên biết thêm những kỹ năng về công việc sản xuất từ nhà xuất bản. Còn để trở thành BTV truyền hình, bạn nên tìm hiểu thêm về những kỹ năng của ngành báo chí.

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ điển hình về những biên tập viên nổi tiếng. Đều không bắt buộc tốt nghiệp từ những ngành liên quan thì mới có thể theo đuổi con đường này. Bởi những chuyên đề liên quan đến một số lĩnh vực chuyên môn riêng biệt. Rất cần đến những người có chuyên môn sâu. Chỉ cần họ có những tố chất mà một BTV cần có thì đã có thể trở thành BTV

Kết luận

Qua những chia sẽ ở trên về nghề biên tập. Mong rằng đã phần nào giúp các bạn hình dung rõ hơn về nghề biên tập cũng như hiểu rõ biên tập viên là gì? Cần làm gì để trở thành biên tập viên. Và đâu là những cơ hội cũng như thách thức mà bạn sẽ gặp phải trong tương lai khi lựa chọn theo đuổi đam mê này. Chúc bạn sớm thành công nhé!

Gửi CV có ngay việc làm