Bí quyết giới thiệu bản thân ấn tượng ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

“Giới thiệu bản thân của bạn một chút đi nào” thường là điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên trong mỗi cuộc phỏng vấn. Câu hỏi tuy đơn giản, nhưng để đưa ra câu trả lời hay và ấn tượng lại không hề dễ dàng. Vậy đâu là điều bạn cần quan tâm? Dưới đây là những gì bạn cần để xây dựng câu trả lời cho câu hỏi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn một cách hoàn hảo, hãy cùng tham khảo nhé

Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn như thế nào để tạo ấn tượng?

Giới thiệu bản thân không phải đơn giản là việc cung cấp đầy đủ và rõ ràng về thông tin chính mình. Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, tạo ấn tượng và không gây nhàm chán trong mắt nhà tuyển dụng là điều không phải ai cũng nắm được

Một lời tự giới thiệu bản thân thể hiện được chính tính cách trong con người bạn và bước đầu tạo sự thu hút cho người đối diện
Một lời tự giới thiệu bản thân thể hiện được chính tính cách trong con người bạn và bước đầu tạo sự thu hút cho người đối diện

Một lời tự giới thiệu bản thân thể hiện được chính tính cách trong con người bạn và bước đầu tạo sự thu hút cho người đối diện. Khiến họ bị kích thích, tò mò, mong muốn khám phá tài năng, con người của bản nhiều hơn. Sẽ là một bước đệm quan trọng giúp bạn tìm việc làm thuận lợi và nắm bắt được vị trí mà mình mong muốn. Việc trả lời cho câu hỏi “Hãy giới thiệu về bản thân bạn!” không còn là vấn đề khó. Cái khó chính là việc thể hiện tốt nhất với phong thái tự tin nhất. Để đốn gục nhà tuyển dụng chỉ trong vài giây đầu ngắn ngủi.

Những nội dung cần để có lời giới thiệu bản thân hay khi phỏng vấn

Một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều ứng viên khi bắt đầu bài giới thiệu phỏng vấn của mình trước nhà tuyển dụng. Thường sơ ý quên mất việc gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã tạo cho bạn cơ hội được tham gia phỏng vấn.

Ngoài các thông tin cơ bản như tên tuổi, chuyên ngành. Một bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sẽ gồm các mục như dưới đây:

Hãy giúp nhà tuyển dụng nhận biết được khả năng và tiềm năng của bạn rất phù hợp với yêu cầu vị trí công việc mà họ cần. Hãy làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích liên quan đến vị trí ứng tuyển. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm hay thành tích công việc nổi bật. Hãy giới thiệu về bản thân mình qua các chương trình thực tập, sở thích, các hoạt động tình nguyện hay khóa học liên quan đến công việc

Nếu bạn nhận được sự giới thiệu từ một nhân viên nào đó trong công ty. Hãy đề cập điều này với nhà tuyển dụng. Cho họ thấy rằng, bạn sẽ phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển và văn hóa công ty. Điều này, đã được người giới thiệu bạn kiểm chứng. Tận dụng tốt điều này, cùng với khả năng của bản thân. Trong phần giới thiệu hãy cho thấy sự hào hứng của bạn với công việc.

Các bước chuẩn bị để giới thiệu về bản thân ấn tượng

Hãy suy nghĩ đến những điều mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể quyết định bỏ đi hoặc thêm vào nội dung gì trong phần giới thiệu. Xác định các kỹ năng quan trọng nhất, kết hợp chúng vào phần giới thiệu. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp với công việc

Hãy tự hỏi mình một số câu hỏi. Trả lời những câu hỏi như bạn là ai? Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty? Những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn mà bạn có phù hợp với công ty? Bạn hy vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp?. Kết hợp và sử dụng chúng để tạo ra phần giới thiệu bản thân xin việc.

Tập luyện cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân của bạn là một trong những bước chuẩn bị quan trọng
Tập luyện cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân của bạn là một trong những bước chuẩn bị quan trọng

Viết về bản thân ra giấy, bắt đầu bằng các chi tiết cơ bản để có thể định danh được bạn là ai. Sau đó, chuyển sang kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn, sau đó kết thúc bằng các mục tiêu nghề nghiệp. Bên cạnh đó, hãy nhớ rút ngắn lời giới thiệu bản thân ngắn gọn. Bởi nhà tuyển dụng chỉ muốn có một cái nhìn tổng quan nhanh về con người bạn. Đây được xem là cách lập dàn ý, giúp các ứng viên không bỏ sót các ý quan trọng.

Hãy tập luyện cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân của bạn. Đứng trước gương luyện tập, đến khi nào những câu trả lời của bạn được tự nhiên như đang trò chuyện. Để nhớ các ý chính, bạn có thể viết chúng trong một cuốn sổ tay và đem theo bên mình. Nó sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Giới thiệu bản thân xin việc khi gặp nhà tuyển dụng

Hãy giữ tinh thần thoải mái và mỉm cười khi lần đầu tiếp xúc với người phỏng vấn. Đừng lo lắng về việc thảo luận các kỹ năng của bạn cho đến khi cuộc phỏng vấn chính thức bắt đầu. Bạn có thể giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Nó sẽ giúp bạn ghi điểm bởi qua phương thức giao tiếp này, thể hiện được sự tự tin của bạn. Nếu bạn không thể giữ được sự bình tĩnh, tỏ ra do dự lo lắng trong cuộc phỏng vấn, họ có thể đánh giá rằng bạn không có khả năng trong công việc mà họ đang đăng tuyển.

Hãy giữ tinh thần thoải mái và mỉm cười khi lần đầu tiếp xúc với người phỏng vấn
Hãy giữ tinh thần thoải mái và mỉm cười khi lần đầu tiếp xúc với người phỏng vấn

Khi người phỏng vấn yêu cầu bạn hãy tự giới thiệu về bản thân. Đừng ngần ngại. Hãy bám sát vào bài chuẩn bị của bạn. Chỉ cần nói những gì bạn đã lên kế hoạch. Nếu người phỏng vấn muốn biết thêm khía cạnh nào đó về bạn, họ sẽ hỏi. Đừng thêm thắt điều gì ngoài những điều mà bạn đã chuẩn bị sẵn, để tránh bài giới thiệu của bạn bị lan man, không vào đúng trọng tâm

Điều quan trọng nhất khi tham gia phỏng vấn xin việc, hãy luôn giữ thái độ lạc quan và điềm tỉnh trong mọi tình huống. Đừng vội đánh giá thấp bản thân vì những điều chưa được suôn sẻ, trơn tru như khi bạn tập luyện ở nhà. Tập trung tinh thần vào những gì bạn đã làm tốt. Hãy nhớ rằng bạn đã được mời phỏng vấn vì bạn đáp ứng đủ tiêu chí cho công việc.

Giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì?

Mặc dù rằng, đây là câu hỏi về bản thân bạn. Nhưng nhà tuyển dụng không có nhu cầu lắng nghe những điều quá riêng tư. Vì vậy, hãy tránh các chi tiết cá nhân không cần thiết như với thông tin về sở thích, tình trạng hôn nhân, hoàn cảnh sống hoặc đặc biệt là các quan điểm sống. Tốt nhất, nên hướng câu trả lời vào vai trò và công ty. Tập trung vào bốn vấn đề sau trong câu trả lời của bạn: Kiến thức và kỹ năng gần đây nhất mà bạn áp dụng vào công việc là gì? Điều gì khiến bạn muốn công việc này? Khả năng của bạn cho công việc này ra sao? Điều gì làm cho bạn quan tâm đến công ty?

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hãy tránh các chi tiết cá nhân không cần thiết
Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hãy tránh các chi tiết cá nhân không cần thiết

Để làm được điều này, bạn cần dành một chút thời gian tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc và nghiên cứu công ty một cách kỹ lưỡng. Bởi bốn vấn đề nêu trên liên quan rất lớn đến việc bạn có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ của vai trò ứng tuyển như thế nào..

Đừng lặp lại các nội dung mà bạn đã trình bày trong CV. Tận dụng khoảng thời gian được gặp mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng. hãy giữ cho lời giới thiệu của bạn dài khoảng 30 giây và trong đó nêu đưa ra những điểm thu hút nhất nhằm tạo tiền đề thúc đẩy nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Gợi ý một số mẫu giới thiệu bản thân xin việc

Dựa trên những mẫu giới thiệu bản thân được gợi ý dưới đây. Bạn có thể chỉnh sửa để phù hợp hơn với hoàn cảnh và công việc ứng tuyển để tạo sự thuyết phục với nhà tuyển dụng.

Mẫu giới thiệu dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Tôi là… Tôi vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành…. Và đang tìm kiếm công việc đầu tiên. Tôi là người ham đọc sách, thích học hỏi và hướng ngoại. Tôi thích làm việc như một nhân viên… Tôi thường đi qua công ty của anh/chị và sẽ rất vui nếu được làm việc ở đây.

Mẫu giới thiệu cho ứng viên xin việc bán hàng.

Tôi tên là…., đã làm việc ở vị trí bán hàng trong 5 năm. Ở công ty gần đây tôi đã tăng doanh số bán hàng lên 40%. Tôi cũng là người thúc đẩy các thành viên khác khá tốt. Ngoài công việc, tôi còn là một người chơi thể thao khá giỏi và đã tham gia vào các giải cầu lông của quận/tỉnh.

Mẫu giới thiệu cho ứng viên phỏng vấn ở vị trí chăm sóc khách hàng.

Tôi tên là… có kinh nghiệm 2,5 trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Tôi hòa nhập với mọi người khá dễ dàng và có kỹ năng giao tiếp tốt. Tôi cũng thường đưa ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức trong công việc. Sở thích của tơi là nghe nhạc, chơi thể thao và tương tác với mọi người xung quanh.

Mẫu giới thiệu bản thân xin việc bằng tiếng Anh

Nếu tham gia phỏng vấn vào các công ty quốc tế bắt buộc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, bạn có thể sử dụng mẫu giới thiệu sau.

Good morning. Thank you for giving me the opportunity to participate in the interview. My name Hang. I’m 23 year old. I’ve been working as a Marketing Staff for 3 years. At my current job in planning, developing and implementing effective marketing communication campaigns. I also write content for all marketing collateral, including brochures, letters, emails and websites.

 Xin chào. Cảm ơn anh/chị đã cho tôi cơ hội tham gia buổi phỏng vấn. Tôi tên Hằng. Tôi 23 tuổi. Tôi đã làm nhân viên Marketing được 3 năm. Tại công việc của tôi là lên kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến dịch truyền thông tiếp thị hiệu quả. Tôi cũng viết nội dung cho tất cả các bài quảng cáo, email marketing và các trang web.

I’m known as a detail-oriented and good communicator employee. I never miss deadlines and can take multiple tasks at once. My supervisor aslo appreciates my enthusiasm for the job

Tôi được đánh giá mà một người có khả năng giao tiếp và chú ý đến chi tiết. Tôi không bao giờ trễ hạn và có thể làm việc đa nhiệm cùng lúc. Người quản lý cũng đánh giá cao sự nhiệt tình của tôi đối với công việc.

“With my experience, I’m looking for an opportunity to take you open job. I hope to work for an organization like yours, contribute to improve the environment, which is thing I’m interested in.

Với các kinh nghiệm đã có được, tôi đã ứng tuyển vào vị trí… Tôi hi vọng sẽ được hợp tác với công ty và góp phần đưa công ty ngày càng phát triển tốt hơn.

Kết luận

Qua những chia sẻ về kinh nghiệm để giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn. Hy vọng đã giúp bạn ứng viên đang tìm việc làm tại Đà Nẵng. Có thêm những kỹ năng để biết phải làm gì và nên làm gì cho bản thân rồi đúng không? Với những thông tin hữu ích được chia sẻ này. Chúc các bạn sẽ có được một bài giới thiệu bản thân thật ấn tượng, nhanh chóng tiến vào công ty mà bạn mong muốn được trở thành nhân viên.

Gửi CV có ngay việc làm