5 điều cần trả lời khi chọn việc làm phù hợp với bản thân

Tại Đà Nẵng, điểm nổi bật trong những năm gần đây là sự xuất hiện và phát triển mạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính điều đó đã đem lại nhiều công việc mới ở tất cả các ngành nghề, tạo điều kiện cho nguồn nhân lực tại “thành phố đáng sống” có thêm nhiều sự lựa chọn trong công việc.

Tuy nhiên, để có được một việc làm thật sự phù hợp với bản thân, bạn không nên bỏ qua 5 điều cần trả lời khi chọn việc làm phù hợp với bản thân dưới đây.

Điều 1. Bạn có thực sự đam mê?

Khi bạn đang có ý định chọn một công việc hay làm một điều gì đó, hãy tự hỏi bản thân có thật sự yêu thích công việc đó không? Hay là chỉ vì bạn nhìn thấy mọi người có công việc ổn định thành công, bạn lại sốt sắng chọn đại một công việc nào đó. Không, bạn không phải là họ, nên hãy bình tĩnh mà suy nghĩ cho thấu đáo trước khi chọn nhé!

Xác định niềm đam mê của bạn là điều đầu tiên bạn cần làm

Lúc bạn cảm nhận được rằng máu lửa nghề đang chảy trong con người mình, sự nhiệt huyết hừng hực thì bạn hãy hành động. Bởi khi đã có đam mê tự nhiên bạn sẽ có nhiều năng lượng tích cực để cố gắng theo đuổi, phấn đấu học hỏi một cách say mê không ngừng nghỉ và sẵn sàng đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn phía trước.

Điều 2. Năng lực có phù hợp với công việc?

Có những nghành nghề bạn thực sự rất đam mê với chúng. Nhưng bạn có chắc chắn rằng bản thân đủ khả năng để hoàn thành tốt công việc không? Ngoài đam mê thì khi bắt tay vào một công việc phải có năng lực mới có thể làm tốt được. Trong công việc, luôn luôn có sự cạnh tranh. Bạn có đủ khả năng mới có thể vượt qua mọi khó khăn và bước tiếp. Nhưng nếu khả năng của bạn quá ít so với đam mê, thì áp lực sẽ dần khiến bán thụt lùi lại đằng sau đấy!

Bạn đam mê kinh doanh. Thật tốt vì bạn đã xác định được niềm đam mê của bản thân. Và bạn bắt đầu kinh doanh một mặt hàng nào đó. Nhưng thật không may ở khoản tính toán, chi tiêu quản lý, nắm bắt thị trường thì bạn lại không giỏi. Như vậy, việc kinh doanh của bạn cũng chẳng thể kéo dài được lâu.

Hay bạn rất thích ca hát, mà giọng hát lại “không thích” bạn. Dù bạn đã rất cố gắng, nhưng khó có thể theo đuổi đam mê khi không đủ khả năng. Ai cũng muốn mình sẽ thành công với đam mê. Nhưng hãy nhớ cân nhắc xem khả năng của bản thân mình sẽ phù hợp với công việc nào hơn nhé!

Điều 3. Phù hợp với môi trường làm việc?

Khi lựa chọn việc làm phù hợp với bản thân, bạn nên tìm hiểu kĩ về môi trường làm việc. Bởi ở mỗi công ty, cơ quan đều có văn hóa nề nếp làm việc khác nhau. Có môi trường làm việc hết sức năng động thoải mái. Cũng có những nơi yêu cầu khắt khe và đòi hỏi sự chính xác từng chi tiết. Vì vậy, bạn phải xác định rõ, con người bạn thuộc thiên hướng ngoại hay hướng nội để có thể chọn chỗ làm thật tốt.

Nếu bạn là một người thích giao lưu với mọi người, thích được đi đây đi đó bên ngoài thì không thể nào chọn nơi công sở để làm việc. Nhân viên thị trường, nhân viên tư vấn hoặc chăm sóc khách hàng có thể là một trong những sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với bản thân

Hoặc bạn là một người không giỏi về ngoại giao mà lại chọn môi trường làm việc bắt buộc phải nói liên tụ, giao tiếp với khách hàng thì ắt hẳn bạn sẽ không được lòng mọi người cho lắm. Thứ hai là cơ hội thăng tiến trong công việc của sẽ gặp không ít trở ngại.

Bạn cũng nên để ý, nếu nơi làm việc không tốt, lắm thị phi thì chắc hẳn có nhiều điều không tốt, ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến cảu bạn. Vậy nên, việc dành ra thời gian để tìm hiểu về văn hóa, môi trường trong công ty trước khi ứng tuyển vào làm cũng rất quan trọng.

Điều 4. Dự định làm việc lâu dài hay không?

Bạn phải tự đặt ra cho mình câu hỏi, mình chọn việc này chỉ là để học hỏi kinh nghiệm hay có ý định sẽ theo đuổi nó lâu dài. Khi bạn đi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi câu này. Các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để trả lời nhé!

Hiện nay, nhiều sinh viên vừa mới ra trường chưa có kinh nghiệm thường sẽ thích học hỏi nhiều điều, nhiều nghành nghề khác nhau. Nhưng phải nhớ học thì phải tới nơi tới chốn. Khi đang học làm công việc này, thấy công việc khác hay hơn lại thay đổi thì chỉ làm bạn mất thời gian hơn thôi. Bạn cũng sẽ bị sao nhãng hoặc không đạt được kết quả cao trong công việc.

Và quan trọng hơn, các nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn thật ái ngại nếu trong một năm mà bạn nhảy việc tới hai đến ba lần.

Còn nếu bạn thực sự thích thú với công việc này, bạn hãy cố gắng theo đuổi làm việc lâu dài. Không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ và thể hiện sự nhiệt huyết của bản thân dành cho công việc. Cấp trên của bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự nỗ lực của bạn thông qua những gì bạn đã làm được.

Điều 5. Đảm bảo về sức khỏe

Ngoài những yếu tố về năng lực, đam mê, kinh nghiệm,… thì đảm bảo sức khỏe cũng là một vấn đề hết sức quan trọng khi chọn việc làm phù hợp với bản then.

Dù bạn có năng lực nhưng không đảm bảo được sức khỏe của bản thân thì khó có thể hoàn thành tốt công việc. Nếu sức khỏe của bạn không được tốt, một công việc vừa phải, hoặc việc làm ở văn phòng sẽ phù hợp hơn dành cho bạn.

Vấn đề sức khỏe cần được cân nhắc khi chọn việc làm

Lấy ví dụ như, bạn yêu thích nghề hướng dẫn viên. Bạn giỏi về kiến thức chuyên môn nhưng sức khỏe bạn lại không đảm bảo, hay say xe chẳng hạn. Nếu làm về lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của bạn nhiều. Dù làm gì đi chăng nữa, thì hãy đảm bảo rằng sức khỏe của mình vẫn là trên hết.

Trên đây là 5 điều bạn cần phải trả lời khi chọn việc làm phù hợp với bản thân. Trước khi chọn một việc gì đó hãy suy nghĩ thật kỹ càng để không lãng phí thời gian và công sức của mình sau này các bạn nhé!

Xem thêm công việc mới nhất, việc làm lương cao tại Việc làm Đà Nẵng. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một công việc bạn cảm thấy thật sự phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Gửi CV có ngay việc làm