4 Câu Hỏi Không Thể Bỏ Qua Trước Khi Chọn Việc Làm

Lựa chọn nghề nghiệp, công việc phù hợp với bản thân luôn là vấn đề cần được cân nhắc kĩ lưỡng. Chắc hẳn bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên cũng như những yếu tố bên ngoài tác động vào quyết định của bạn. Điều này đôi lúc khiến bạn cảm thấy khó hơn trong việc lựa chọn công việc. Việc Làm Đà Nẵng gợi ý đến bạn 4 câu hỏi trước khi chọn việc làm, giúp bạn nhanh chóng xác định được bản thân sẽ đồng hành cùng công việc nào trong thời gian sớm nhất!

Bạn Thật Sự Yêu Thích Điều Gì Và Tại Sao?

Mỗi sáng thức dậy, hãy tự trả lời cho bản thân mình biết, điều gì đã giúp cho bạn có động lực, niềm vui trong suốt ngày dài. Bạn thực sự phấn khích với một điều gì đó, hoặc cũng có thể khát khao, mong muốn được làm điều đó. Chẳng hạn, làm việc này giúp bạn phấn khích hơn, hứng thú hơn. Mấu chốt chính là ở đây. Chỉ cần bạn xác định rõ công việc mà bạn thích, sau đó hãy quyết định một cách chắc chắn, dứt khoát.

Ví dụ bạn là người hoạt bát, thích giao tiếp, tư vấn và lắng nghe người khác. Vậy hãy thử xem mình có hợp với vị trí một nhân viên Chăm Sóc Khách Hàng không nhé? Hay bạn luôn có những sáng tạo, những ý nghĩ mới lạ để thu hút sự quan tâm của nhiều người trên mạng xã hội. Vị trí một Nhân Viên Marketing sẽ khá phù hợp với bạn đấy! Nếu bạn là một người không thích ngồi làm việc trong văn phòng, thích đi thị trường, giao tiếp và làm việc trực tiếp với khách hàng thì ứng tuyển Nhân Viên Kinh Doanh Thị Trường thì quá vừa vẹn.

Rất nhiều bạn sau khi tiếp xúc, làm việc ở một vị trí nào đó trong một thời gian dài, mới có thể nhận ra được, thực chất bản thân không hề yêu thích công việc đang làm. Vốn dĩ từ trước đến nay vẫn duy trì công việc đó là vì bản thân cứ mơ hồ làm việc, nỗ lực vì thành tích, kết quả công việc hoặc đơn giản chỉ vì cuộc sống chẳng hạn. Mỗi ngày 8 giờ đồng hồ đối mặt với công việc bản thân chẳng có chút hứng thú. Nó chỉ làm cho cuộc sống của bạn thêm tẻ nhạt mà thôi.

Lựa chọn công việc mà bản thân thật sự yêu thích

Công Việc Có Phù Hợp Với Khả Năng Của Bạn Không? 

Niềm yêu thích là một trong những yếu tố giúp bạn lựa chọn công việc. Tuy nhiên, bạn cũng không thể bỏ qua việc nhìn nhận khả năng của bản thân như thế nào? Điều này thực sự quan trọng quyết định bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc hay không? Hãy thử nghĩ xem, nếu việc bạn yêu thích vượt ngoài khả năng bạn có thể làm, thì liệu rằng bạn có duy trì được lâu? Quá trình làm việc như vậy chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực nhiều hơn khi phải cố gắng quá sức trong thời gian ngắn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên cân nhắc về khả năng của bản thân mình sẽ thích hợp cho công việc nào nhé! Tất nhiên là bạn phải luôn nỗ lực, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới để nâng cao trình độ của bản thân. Như vậy, bạn sẽ lựa chọn được công việc tốt nhất với bản thân.

Hình Dung Thử Công Việc Sẽ Thế Nào?

Nếu bạn đã từng đi làm, thì chắc chắn sẽ ít nhiều vỡ mộng về công việc thực tế. Đôi lúc trong quá trình làm, bạn mới phát hiện ra nhiều điều mình chưa từng nghĩ đến khiến bạn bất ngờ. Thực chất thì bất cứ công việc nào cũng vậy. Khi tiếp xúc trực tiếp, mới có thể hiểu rõ được và nắm được những ưu điểm, nhược điểm của công việc đó. Để không phải quá bất ngờ với những điều xảy ra trong công việc mới, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho mọi trường hợp.    

Thử hình dung xem công việc sắp tới bạn sẽ làm ở mọi khía cạnh. Ví dụ về tính chất môi trường làm việc có trẻ trung, năng động hay không? Bạn thích mặc đồng phục hay mặc đồ tự do mỗi ngày đến công ty? Thậm chí vấn đề về cách thức làm việc bạn cũng nên suy nghĩ, tìm hiểu trước.

Đồng thời, bạn nên đặt ra cho bản thân những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn liên quan đến công việc. Trong thời gian từ 3 – 5 năm sau, bạn dự định vẫn sẽ tiếp tục với công việc này, hay mong muốn phát triển ở một vị trí cao hơn. Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho con đường thăng tiến của mình. Ngay từ bây giờ, khi hình dung về công việc, xác định được mình sẽ cống hiến tại đây, thì cũng chính là lúc bạn nghĩ đến việc cần thăng tiến sau này. 

Tìm hiểu kĩ về công việc ở mọi khía cạnh để xác định nó có thật sự phù hợp với bạn hay không?

Công Việc Có Phù Hợp Với Cuộc Sống Của Bạn Không?

Một trong 4 câu hỏi hết sức quan trọng trước khi chọn việc làm chính là cân nhắc xem công việc đó có phù hợp với cuộc sống của bạn hay không? Bạn biết không, một công việc khiến bạn cảm thấy hạnh phúc chưa hẳn đã đem lại hạnh phúc cho bạn lâu dài. Xung quanh bạn còn nhiều yếu tố khác nữa: gia đình, các mối quan hệ xã hội, các chi phí sinh hoạt,…. Sự thật thì bạn rất yêu thích công việc nhưng nó lại không đem lại cho bạn nhiều thu nhập. Thì bạn sẽ khó có thể duy trì việc gắn bó với nó được. Hoặc đơn giản bạn thích đi khảo sát thị trường, chạy tổ chức các sự kiện ngoài trời, nhưng tiếc thay sức khỏe của bạn lại không cho phép. 

Công việc gắn bó với bạn gần ⅓ ngày. Hãy chọn một công việc mà bản thân thật sự yêu thích, vui vẻ khi làm nó. Nhưng cũng đừng quên cân nhắc việc phù hợp với năng lực, cuộc sống của bạn. Để mỗi ngày bản thân đều có thêm nhiều năng lượng mới nhé! 

Gửi CV có ngay việc làm